Ông Kim Jong-un muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên bất ngờ đến thăm và làm việc tại địa phương từng lập dự án khu kinh tế chung với Trung Quốc.
Ông Kim thăm và làm việc tại tỉnh Pyongan gần biên giới Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình Yonhap Ông Kim thăm và làm việc tại tỉnh Pyongan gần biên giới Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Yonhap
Ông Kim thăm và làm việc tại tỉnh Pyongan gần biên giới Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Yonhap
Hãng Yonhap ngày 30.6 đưa tin lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa đến kiểm tra các khu vực gần biên giới với Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.
Hình ảnh trên truyền thông Triều Tiên cho thấy ông Kim đến thăm khu vực trồng sậy tại huyện Sindo thuộc tỉnh Pyongan ở phía bắc.
Đây là chuyến làm việc đầu tiên tại khu vực này kể từ khi ông dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore (ngày 12.6) và đi thăm Trung Quốc (ngày 19-20.6).
Tại tỉnh Pyongan, đảo Hwangkumpyong trên sông Áp Lục là nơi Bình Nhưỡng và Bắc Kinh thỏa thuận lập một khu kinh tế chung vào năm 2012. Tuy nhiên, dự án bị treo đến nay sau vụ tử hình ông Jang Song-thaek vào năm 2013. Ông Jang là chồng bà Kim Kyong-hui, cô ruột của ông Kim.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay trong chuyến làm việc, ông Kim đã chỉ đạo địa phương phát triển cơ sở xử lý nguyên liệu sậy quy mô lớn.
Trước đó vào ngày 29.6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
Hai bên đã trao đổi quan điểm về những nỗ lực nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Pompeo trước đó cho rằng Trung Quốc dường như đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên từ khoảng 6-12 tháng trước.
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, nhất là các nghị quyết liên quan đến việc xuất khẩu than và nhập khẩu nhiên liệu của nước này.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trừng phạt Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria trong nhiều năm qua /// Chụp màn hình DW

Syria tố Israel tấn công gây chết người ở Syria

Quân đội Israel hôm nay 22.1 đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Hama thuộc phía tây Syria, khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng và lực lượng phòng không Syria đã ứng phó, theo báo chí Syria.