Ông Putin: Nga không phải 'đội cứu hỏa’ cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cảnh báo với Washington rằng nước này “không phải là “đội cứu hỏa” và không thể “giải cứu mọi thứ” trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thành phố Sochi hôm 14.5 /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thành phố Sochi hôm 14.5 - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thành phố Sochi hôm 14.5
Reuters
Căng thẳng giữa Washington và Tehran dâng cao kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký các cường quốc hồi năm 2015. Mới đây Washington điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng đội oanh tạc cơ, tàu đổ bộ tấn công và tên lửa đến Trung Đông để đối phó “mối đe dọa” từ Iran.
Ông Putin: Nga không phải 'đội cứu hỏa’ cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran - ảnh 1
Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln trong lúc di chuyển qua kênh đào Suez ở Ai Cập hôm 9.5
Reuters
“Chúng tôi lấy làm tiếc thỏa thuận bị đổ vỡ”, Tổng thống Putin phát biểu với giới phóng viên hôm 15.5 sau khi có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thành phố Sochi vào ngày trước đó.
Tổng thống Putin dẫn báo cáo của Cơ quan Nguyên tử quốc tế cho hay Iran vẫn thực thiện cam kết của mình theo thỏa thuận. Chủ nhân Điện Kremlin cho biết thêm ông đã đề nghị Iran không rút khỏi thỏa thuận và Moscow chỉ có thể làm như thế.
“Nga không phải là đội cứu hỏa. Chúng tôi không thể giải cứu mọi thứ không phụ thuộc hoàn toàn vào chúng tôi. Chúng đã làm hết trách nhiệm của mình”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Tổng thống Putin còn nói rằng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, châu Âu không làm được điều gì để cứu thỏa thuận.
[VIDEO] Căng thẳng với Iran, Mỹ rút bớt nhân viên khỏi Iraq
Trước đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin bày tỏ quan ngại rằng căng thẳng Mỹ-Iran leo thang dù Ngoại trưởng Pompeo vừa tuyên bố Washington không muốn gây chiến tranh với Tehran.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại Tokyo hôm nay 16.5, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh Tehran quyết tâm thực hiện trách nhiệm của mình theo thỏa thuận hạt nhân đã ký, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này là “không thể chấp nhận”.
Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố với Ngoại trưởng Zarif rằng ông quan ngại về căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, nhưng nhấn mạnh Nhật muốn duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm