Ông Tập Cận Bình được bầu làm chủ tịch Trung Quốc

0
(TNO) Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu làm Chủ tịch nước CHND Trung Hoa, thay thế ông Hồ Cẩm Đào, vào sáng nay, 14.3, hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực 10 năm một lần.

Ông Tập vốn được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, thay thế ông Hồ Cẩm Đào, vào tháng 11 năm ngoái.

Gần 3.000 đại biểu quốc hội đã bầu ông Tập tại phiên họp thuộc kỳ họp quốc hội thường niên khóa 12 của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo 59 tuổi cũng được bầu làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương của nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa (cơ quan tồn tại song song với Quân ủy Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc) vào sáng nay, theo Tân hoa xã.

Tập Cận Bình
 Ông Hồ Cẩm Đào (trái) bắt tay chúc mừng ông Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Ông Lý Nguyên Triệu, Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được bầu vào vị trí phó chủ tịch nước.

Trong khi đó, ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, đã được bầu làm Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc (Quốc hội), thay thế ông Ngô Bang Quốc.

Chức danh thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn dự kiến thuộc về ông Lý Khắc Cường, sẽ được bầu trong phiên họp vào ngày mai, 15.3.

Trước đây, ông Tập Cận Bình từng kinh qua các chức vụ lãnh đạo đảng ở Chiết Giang và Thượng Hải trước khi được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2007.

Theo Reuters, chỉ có một phiếu chống và ba phiếu trắng trong số gần 3.000 đại biểu quốc hội tại cuộc bỏ phiếu bầu ông Tập Cận Bình vào sáng nay.

Sơn Duân

>> Ông Tập Cận Bình nói về chủ quyền
>> Ông Tập Cận Bình thị sát Hạm đội Nam Hải
>> Ông Tập Cận Bình chỉ thị quân đội tăng cường thực tế chiến đấu
>> Ông Tập Cận Bình cảnh báo về tham nhũng
>> Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc
>> Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cửa hàng của chuỗi Ocean đã trở thành một loại điểm thu hút cư dân thủ đô Moscow /// Ảnh tư liệu

KGB đã triệt hạ ‘mafia cá’ Liên Xô như thế nào?

Từ khi lên nắm giữ chức vụ Chủ tịch KGB năm 1967, ông Yuri Andropov, người sau này trở thành Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô, bắt đầu đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Một trong những thành công lớn nhất là việc triệt phá tập đoàn “mafia cá” với chuỗi cửa hàng Ocean sang trọng vào năm 1979.