Ông Tập Cận Bình quyết không chấp nhận quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông

12 Thanh Niên Online
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chỉ tham gia giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại giữa các nước có liên quan và không chấp nhận có sự can thiệp của bên ngoài!
Ông Tập Cận Bình nói không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài trong vấn đề Biển Đông /// Reuters Ông Tập Cận Bình nói không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài trong vấn đề Biển Đông - Reuters
Ông Tập Cận Bình nói không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài trong vấn đề Biển Đông
Reuters
Ông Tập đưa ra tuyên bố này ngày 28.4 trong một diễn đàn an ninh quốc tế đang diễn ra ở Bắc Kinh và trong bối cảnh cả thế giới đang trông đợi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA, trụ sở tại The Hague, Hà Lan) đối với vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.
“Chúng tôi khẳng định rằng tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết thông qua tham vấn, đàm phán hữu nghị và hòa bình trực tiếp với các đối tác có liên quan”, ông Tập phát biểu trước ngoại trưởng các nước châu Á và Trung Đông tham dự diễn đàn an ninh khu vực châu Á, theo tờ South China Morning Post.
Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc tái khẳng định những tuyên bố trước đây của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, trong phát biểu lần này, không thấy ông Tập dùng đến cụm từ “đàm phán song phương”, điều mà giới lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc luôn nhắc đến trên các diễn đàn quốc tế. Thay vào đó, ông Tập nhấn mạnh đến “đàm phán giữa các đối tác có liên quan”.
Bắc Kinh muốn chia rẽ các nước ASEAN có tranh chấp khi tuyên bố chỉ đàm phán song phương với từng nước. Tuy nhiên, các nước thành viên ASEAN thống nhất chỉ giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc trên tinh thần cả khối chung.
Ông Tập Cận Bình quyết không chấp nhận quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông - ảnh 1
Cảnh sát biển Việt Nam tuần tra ở Biển Đông, phía trước là tàu hải cảnh của Trung Quốc 
Hoàng Sơn
Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền phi lý gần như toàn bộ Biển Đông và đang tăng cường quân sự hóa khu vực này. Các nước ASEAN và nhiều nước khác, trong đó có Mỹ phản đối hoạt động gây hấn này của Bắc Kinh. Philippines là nước đầu tiên kiện Trung Quốc ra tòa án ở The Hague phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Mỹ, Úc, Nhật, Anh và nhiều nước ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế.
Trung Quốc tẩy chay phiên tòa ờ The Hague cũng như không công nhận bất kỳ phán quyết nào của tòa này liên quan đến Biển Đông, nại rằng tòa không đủ thẩm quyền pháp lý để thụ lý và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thỏ

Thỏ

Biển Đông bây giờ là của Mỹ chứ chẳng phải của quốc gia nào khác, cũng chẳng phải của quốc tế luôn. Chỉ có Mỹ đóng đô ở biển Đông hoặc giữ các đảo thì TQ mới không lộng hành như vậy. Ngoài Mỹ ra thì quốc gia nào vào khu vực đó cũng bị TQ đè bẹp cả. Mỹ buông thì coi như biển Đông thuộc TQ.
Q.T

Q.T

Cho hỏi bạn là người có quốc tịch của nước nào thế ?
Hương Chanh

Hương Chanh

Tập Cận Bình quên rằng ông ta chỉ có thể độc quyền , bá đạo được ở Trung quốc và thậm chí việc đó chỉ trong khoảng thời gian nào đó thôi. Còn tranh chấp trên Biển Đông do Trung quốc ỷ sức mạnh bành trướng ,xâm lược gây tranh chấp thì quốc tế đâu có chịu để Trung quốc độc chiếm và thậm chí đâu có chịu để Trung quốc muốn bàn thế nào thì bàn !
Vũ.K.K

Vũ.K.K

Vậy mà có kẻ bá đạo chống lưng cho ông ta đó.
PT

PT

Cả thế giời đều biết môi miệng của Ông này...
nguyen xuan hoang

nguyen xuan hoang

Vậy thì ông TẬP hãy giải thích rõ lý do gì Trung Quốc lại giành hầu hết biển đông một cách phi pháp.Bất chấp luật biển 1982 mà Trung Quốc đã tham gia.
hp

hp

Nếu Việt Nam mạnh cỡ Mỹ, ông ấy nói không chấp nhận đàm phán các bên liên quan. TQ thật dễ hiểu.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm