Ông Trump trách Nhật 'không công bằng' vì không mua xe hơi Mỹ

2 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump cho rằng Nhật Bản hưởng thuế suất thấp khi xuất khẩu xe hơi sang Mỹ, nhưng ngược lại không nhập khẩu xe từ Mỹ.

Lắp ráp xe hơi tại một nhà máy ở bang Michigan, Mỹ /// Reuters Lắp ráp xe hơi tại một nhà máy ở bang Michigan, Mỹ - Reuters
Lắp ráp xe hơi tại một nhà máy ở bang Michigan, Mỹ
Reuters
Hãng Kyodo ngày 8.10 đưa tin Tổng thống Trump cáo buộc Nhật giao thương không công bằng vì xuất khẩu xe hơi sang Mỹ với thuế suất thấp, trong khi không nhập xe hơi từ Mỹ.
Tại cuộc họp báo sau khi có kết quả bầu cử Quốc hội giữa kỳ, ông cho biết đã trao đổi về vấn đề này với “một trong những người gần gũi nhất” là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
“Tôi luôn nói với ông ấy rằng Nhật không đối xử công bằng với Mỹ trong thương mại. Họ gửi hàng triệu xe đến với thuế thấp. Họ không mua xe hơi của chúng ta”, ông nói.
Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích thương mại không cân bằng với Nhật, đồng thời nói thêm rằng “đừng cảm thấy cô đơn vì các vị không phải là bên duy nhất”.
Chính quyền Mỹ dự định thúc đẩy Nhật tăng cường nhập khẩu xe hơi và nông sản khi hai bên thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do song phương vào giữa tháng 1.2019.
Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ cho hay ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vào đầu năm tới.
[VIDEO] Lexus bán tốt ở Trung Quốc, Toyota lạc quan về doanh thu

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P Q H

P Q H

Thời buổi làm kinh tế thì cái lợi được ưu tiên, xe Mỹ nặng và tiêu tốn nhiên liệu nhiều so với xe của Nhật, ngay cả khi hư hỏng sữa chữa tốn kém hơn, chỉ những xe hạng sang mới có thể đặt chân lên đất Nhât. Có công ty kinh doanh xe nào dám nhập khẩu xe Mỹ về Nhật bán không ? Chắc là không, mỗi năm bán vài chiếc thì không đủ tiền đóng thuế.
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Chưa nói đến chính sách bảo hộ của Nhật cũng gây khó khăn một phần nhưng người Nhật nói riêng và người Châu Á nói chung lòng tự tôn dân tộc rất cao nên họ sẽ ưu tiên dùng hàng trong nước hơn nếu cùng một sản phẩm cùng chất lượng như nhau và giá cả không chênh lệch nhau nhiều. Người Nhật chỉ nhập những gì họ không có như tài nguyên khoáng sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.