Phần Lan tố Su-27 Nga 1 ngày 2 lần xâm phạm không phận

0 Thanh Niên Online
Một số tiêm kích Su-27 của Nga bị tố xâm phạm không phận Phần Lan đến 2 lần trong ngày 6.10, buộc không quân nước này phải điều chiến đấu cơ F/A-18 lên ngăn chặn.
Ảnh chụp máy bay chiến đấu Su-27 của Nga được cho xâm phạm không phận Phần Lan ngày 6.10.2016 /// Bộ Quốc phòng Phần Lan Ảnh chụp máy bay chiến đấu Su-27 của Nga được cho xâm phạm không phận Phần Lan ngày 6.10.2016 - Bộ Quốc phòng Phần Lan
Ảnh chụp máy bay chiến đấu Su-27 của Nga được cho xâm phạm không phận Phần Lan ngày 6.10.2016
Bộ Quốc phòng Phần Lan
Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 7.10 thông báo về 2 sự cố ngày 6.10. Lần đầu tiên diễn ra vào 16 giờ 43, khi một chiếc Su-27 của Nga bị phát hiện ở vùng vịnh Phần Lan thuộc biển Baltic, phía nam thành phố Porvoo.
Chiếc Su-27 được cho là đã đi sâu 1 km vào không phận Phần Lan trong khoảng 1 phút. Vụ thứ 2 xảy ra vào 21 giờ 33 tối cùng ngày và lần này là một chiếc Su-27 khác. Cả 2 lần, Phần Lan đều điều động chiến đấu cơ F/A-18 bay lên để ngăn chặn. Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo Lực lượng biên phòng nước này sẽ điều tra cả 2 vụ việc.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ việc máy bay chiến đấu nước này xâm phạm không phận Phần Lan, theo TASS. Phía Nga cho biết một chiếc Su-27 đã thực hiện chuyến bay tập như đã dự kiến trước tại vùng biển trung lập ở vịnh Phần Lan ngày 6.10 và không bay chệch hướng. Nga còn khẳng định thông tin này đã được xác nhận bằng các dữ liệu bay.
"Máy bay của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện toàn bộ các chuyến bay đáp ứng nghiêm ngặt quy định quốc tế về lưu thông hàng không qua các vùng biển trung lập, không xâm phạm không phận của các nước khác", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Phần Lan trước đây từng cáo buộc máy bay Nga gồm máy bay ném bom lẫn chiến đấu cơ nhiều lần xâm phạm không phận, kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào năm 2014, theo Reuters. Cũng tại vùng biển Baltic hồi tháng 4.2016, hai chiếc Su-24 của Nga áp sát, quấy nhiễu tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NASA tạo tiền lệ cho lĩnh vực tư nhân khai thác tài nguyên trên mặt trăng /// AFP

Đất đá mặt trăng, 1 USD cũng mua được?

Giá mua mang tính tượng trưng vì mục đích chính là tạo tiền lệ cho lĩnh vực tư nhân có thể khai thác, sở hữu và giao dịch tài nguyên trên mặt trăng và trong vũ trụ.