Pháp, Đức hiến kế cho NATO

0 Thanh Niên Online
Pháp và Đức đều muốn thể hiện vai trò đầu tàu của NATO tại cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu gây tranh cãi rằng liên minh này “chết não”, theo Đài Euronews ngày 21.11.
Ông Stoltenberg (giữa) trao đổi cùng ông Heiko Mass (phải) và ông Le Drian /// AFP Ông Stoltenberg (giữa) trao đổi cùng ông Heiko Mass (phải) và ông Le Drian - AFP
Ông Stoltenberg (giữa) trao đổi cùng ông Heiko Mass (phải) và ông Le Drian
AFP
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đề xuất thành lập một hội đồng chuyên gia để thảo luận các vấn đề chiến lược.
Còn Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đề xuất lập “một nhóm nhỏ những người xuất sắc” để tính toán về tương lai của liên minh. Theo ông, những người này nên tập trung vào mối quan hệ của NATO với Nga, các thách thức an ninh trong tương lai như khủng bố, sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc và tác động của công nghệ quân sự mới.

[VIEDO] Tổng thống Macron: NATO đang bị 'chết não'

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 3 lần từ chối bình luận về đề xuất của ông Le Drian, trong khi khen ngợi đề xuất của nhà ngoại giao Đức.
Dự kiến tuần tới ông Stoltenberg sẽ gặp riêng Tổng thống Macron liên quan đến phát biểu gây tranh cãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump là người quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel /// Reuters

Di sản Donald Trump

Từ một tỉ phú, ngôi sao truyền hình, ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump dần khép lại nhưng dấu ấn ông tạo ra có lẽ sẽ còn lưu lại rất lâu.