‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’

0
(TNO) “Pháp sẽ không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến, nhất là sau những diễn biến phức tạp ở Ukraine vừa qua”, AFP dẫn lời tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16.11.

 ‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’ - ảnh 1

Tàu chiến  Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga - Ảnh: Reuters

Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Holland cho biết: “Tôi sẽ tự đưa ra quyết định (về việc giao tàu chiến cho Nga-PV) mà không chịu áp lực từ bất cứ đâu, và dựa trên 2 tiêu chí: lợi ích của nước Pháp và mối quan tâm của tôi đối với tình hình hiện tại”.

Ông cũng nói thêm, hợp đồng tàu chiến Pháp - Nga “vẫn chưa bị phá vỡ”, nên sẽ không có chuyện đền bù xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào thứ Bảy 15.11, khi phát biểu bên lề hội nghị G20, kêu gọi ông Hollande “giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa 2 nước” sau nhiều tháng căng thẳng nhưng không hề nhắc đến 2 tàu chiến chở trực thăng dòng Mistral.

Tuy nhiên, trước đó, vào thứ Sáu 14.11, Moscow liên tục cảnh báo Pháp về những “viễn cảnh xấu" có thể xảy ra nếu họ không nhận được 2 tàu Mistral này vào cuối tháng 11.

‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’ - ảnh 2

 Tổng thống Pháp Francois Hollande: ‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’ - Ảnh: Reuters

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin cấp cao của Nga cho biết họ “đã chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra”, đồng thời “sẽ chờ đến cuối tháng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức”.

Hợp đồng giữa 2 bên được ký kết năm 2011, dưới thời cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, có trị giá khoảng 1.2 tỉ euro. Ông Sarkozy, vào hôm thứ Bảy 15.11, đã yêu cầu ông Hollande “tôn trọng cam kết của mình”.

Tình hình căng thẳng ở Ukraine thời gian qua, và mối quan hệ ngày càng đi xuống giữa Nga với các nước phương Tây, khiến Paris chịu áp lực từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, trong việc không giao bộ đôi tàu chiến cho Nga. Vào tháng 9, ông Hollande đã tuyên bố chỉ giao chiếc tàu đầu tiên “nếu thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina được tôn trọng”.

Hữu Đạt

>> Nga dọa kiện Pháp nếu không giao tàu Mistral vào cuối tháng
>> Pháp sắp giao tàu chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga
>> Hạm đội biển Đen Nga sẽ nhận tàu sân bay trực thăng Mistral
>> Pháp hạ thủy tàu sân bay Mistral cho Nga
>> Nga nhận tàu sân bay Mistral đầu tiên trong tháng 10.2014

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm