Pháp tố cáo Nga tìm cách do thám vệ tinh

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cáo buộc một vệ tinh của Nga đã tiếp cận vệ tinh liên lạc bảo mật của Pháp nhằm mục đích do thám.
Vệ tinh Athena-Fidus của Pháp được phóng vào vũ trụ hồi tháng 2.2014 /// Ảnh chụp màn hình Le Parisien Vệ tinh Athena-Fidus của Pháp được phóng vào vũ trụ hồi tháng 2.2014 - Ảnh chụp màn hình Le Parisien
Vệ tinh Athena-Fidus của Pháp được phóng vào vũ trụ hồi tháng 2.2014
Ảnh chụp màn hình Le Parisien
Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia ở Toulouse ngày 7.9, Bộ trưởng Florence Parly cho biết vệ tinh Luch-Olymp của Nga đã tiếp cận vệ tinh Athena-Fidus của Pháp hồi năm 2017. Theo AFP, Athena-Fidus là vệ tinh cung cấp hệ thống liên lạc an toàn cho quân đội Pháp.
Bà Parly nói rằng vệ tinh Nga “tiến gần đến nỗi có thể hình dung là nó đang cố ngăn chặn việc liên lạc”.
“Mưu toan nghe lén những hàng xóm không phải là việc thân thiện. Nó là hành động gián điệp”, bà Parly cáo buộc.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho hay các cơ quan liên quan đã có biện pháp thích hợp và tiếp tục theo dõi Luch-Olymp sau khi nó rời đi.
Theo đài RT, nhiệm vụ chính của vệ tinh Luch-Olymp được chính quyền Nga giữ kín và cho đây là thông tin mật. Tuy nhiên, nó được xem là một phần của hệ thống hạ tầng tình báo ngoài vũ trụ.
Vệ tinh này được phóng vào tháng 9.2014 và từng gây chú ý khi di chuyển đến vị trí nằm ngay chính giữa đường liên lạc của 2 vệ tinh Intelsat 7 và Intelsat 901 gây lo ngại cho nhà điều hành của 2 vệ tinh này là công ty Intelsat General (Mỹ). Trang Space News đưa tin hành động trên đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ triệu tập nhiều cuộc họp bí mật để đánh giá tình hình.
Bộ trưởng Quốc phòng Parly cho rằng các nước đi đầu trong ngành không gian vũ trụ đang đưa nhiều vật thể vào vũ trụ và một số có năng lực tấn công tiềm tàng. Do đó, bà kêu gọi cần có chiến lược mới nhằm mục đích phòng thủ không gian giống như cách mà nước Mỹ vừa công bố hồi tháng 8 là tạo ra một binh chủng ngoài vũ trụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm