Phát hiện lá thư trong chai thả xuống biển gần 132 năm trước

0 Thanh Niên Online

Cái chai kèm lá thư nằm trong chương trình nghiên cứu dòng chảy của biển do Đức tiến hành vào năm 1886.

Cái chai lưu lạc gần 132 năm trước khi được phát hiện ở Úc /// WAM Cái chai lưu lạc gần 132 năm trước khi được phát hiện ở Úc - WAM
Cái chai lưu lạc gần 132 năm trước khi được phát hiện ở Úc
WAM
Tờ USA Today ngày 7.3 đưa tin một gia đình ở Úc vừa phát hiện lá thư trong chai được thả xuống biển từ gần 132 năm trước, thời gian lưu lạc kỷ lục của một bức thư được gửi theo hình thức này.
Theo Bảo tàng Tây Úc (WAM), vị trí phát hiện cái chai là trên bờ biển đảo Wedge, nằm cách thành phố Perth khoảng 140km về phía bắc. Bên trong chứa một tờ giấy được cuộn chặt.
“Chúng tôi đang đi giữa những đụn cát và phát hiện có gì đó trồi lên nên đến xem thử. Bức thư bị ẩm, cuộn chặt và buộc dây. Chúng tôi đem về nhà phơi khô và khi mở ra mới thấy chữ viết tay bằng tiếng Đức đã bị mờ”, bà Tonya Illman kể.
Thoạt đầu, hai vợ chồng nghĩ đây là rác và họ định thu gom để vứt vào thùng rác. Sau đó họ thấy cái chai đẹp nên định dùng để trang trí cho kệ sách, trước khi phát hiện lá thư bên trong.
Sau đó cái chai được nộp cho Bảo tàng Tây Úc để phân tích. Sau khi phối hợp với các cơ quan chuyên mô của Đức, bảo tàng xác định nội dung bức thư là thật.
Trên thư ghi rõ tọa độ cái chai được ném xuống biển từ tàu Paula trên đường từ Cardiff (xứ Wales) đến Macassar (Indonesia).
Thư đề nghị người tìm thấy điền thông tin vào mặt sau và gửi lại cho Cơ quan Quan sát Hải quân Đức ở thành phố Hamburg hoặc lãnh sự quán gần nhất.
Cơ quan chức năng Đức cho biết cái chai nằm trong số khoảng 1.000 chai được ném xuống biển trong chương trình nghiên cứu các dòng chảy đại đương kéo dài 69 năm, nhằm phát hiện các tuyến đường thủy dễ đi hơn.
Nhiều chai đã được tìm thấy trên bờ biển trong vòng 1 năm sau đó. Trong số các chai lưu lạc lâu hơn thì lần gần phát hiện gần đây nhất là vào năm 1934 ở Đan Mạch.
Thử nghiệm do nhà khoa học Đức Georg von Neumayer tiến hành. Ông trở thành giám đốc đầu tiên của Cơ quan Quan sát Hải quân vào năm 1876, trước khi thử nghiệm thả chai trên biển vào năm 1886.
Hiện cái chai cùng bức thư được Bảo tàng Tây Úc mượn triển lãm trong vòng 2 năm.
Phát hiện lá thư trong chai thả xuống biển gần 132 năm trước - ảnh 4
Hình vẽ tàu Paula, nơi các nhà nghiên cứu thả chai xuống biển
WAM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm