Phát hiện viên đá sapphire xanh ‘khủng’ nhất hành tinh

1 Thanh Niên Online
Viên sapphire xanh da trời nặng tới 1.404,49 carat đào được ở Sri Lanka được đánh giá là viên sapphire xanh lớn nhất hành tinh.
Đây, Ngôi sao của Adam, viên sapphire lớn nhất hành tinh. Muốn cầm nó làm của riêng thì bạn nên có ít nhất 175 triệu USD để đấu giá - Ảnh: BBC Đây, Ngôi sao của Adam, viên sapphire lớn nhất hành tinh. Muốn cầm nó làm của riêng thì bạn nên có ít nhất 175 triệu USD để đấu giá - Ảnh: BBC
Đây, Ngôi sao của Adam, viên sapphire lớn nhất hành tinh. Muốn cầm nó làm của riêng thì bạn nên có ít nhất 175 triệu USD để đấu giá - Ảnh: BBC
Viện giám định đá quý ở thủ đô Colombo (Sri Lanka), xứ sở của sapphire khẳng định trọng lượng 1.404,49 carat của viên đá mang màu xanh biêng biếc, vượt qua kỷ lục 1.395 carat của viên sapphire xanh lớn nhất hiện nay.
Hãng truyền thông BBC hôm 4.1 đưa tin viên đá quý kể trên trị giá ít nhất 100 triệu USD. Còn chủ nhân giấu tên của nó thì cho rằng 175 triệu USD là cái giá trong tầm tay nếu viên đá xanh được đem ra đấu giá.
Nhân vật này kể lại ngay khi nhìn thấy viên đá, ông ta đã quyết định mua ngay vì nhanh chóng nhận định rằng đây có thể là viên sapphire xanh lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, ông ta không tiết lộ cái giá đã mua.
Ông ta đã đặt tên cho nó là Ngôi sao Adam. Theo niềm tin của người Hồi giáo, tổ phụ Adam đã đến Sri Lanka sau khi bị thượng đế đuổi khỏi vườn địa đàng cùng với bà Eva.
Phát hiện viên đá sapphire xanh ‘khủng’ nhất hành tinh - ảnh 1
Hiệp hội Đá quý và nữ trang Sri Lanka từng tuyên bố rằng trên chiếc nhẫn đính hôn của Công nương Anh Catherine Middleton có một viên sapphire được đào ở Sri Lanka - Ảnh: AFP

Viên sapphire xanh được đào lên ở Ratnapura, nơi được mệnh danh là Thành phố đá quý của Sri Lanka. Tảng đá nặng tới 17 kg chứa viên sapphire được công bố hồi năm 2013. Tuy nhiên, cho đến trước khi thông tin kể trên được tiết lộ, công chúng không biết trọng lượng thật sự của “nhân” sapphire bên trong.
Sri Lanka là đất nước có ngành công nghiệp đá quý phát triển, trị giá ít nhất 100 triệu USD/năm. Sri Lanka chủ yếu xuất khẩu đá sapphire.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phi Nguyễn

Phi Nguyễn

Chỉ là loại "saphia sao" có lớn thật nhưng không quí và sẽ thiếu "cái hồn".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm