Phe Dân chủ giành quyền kiểm soát hạ viện, phe Cộng hòa giữ được thượng viện

0 Thanh Niên Online

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, trong khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump vẫn giữ được thế đa số ở thượng viện.

Phe Dân chủ đã lật đổ phe Cộng hòa thành công tại hạ viện
AFP
Quyền kiểm soát quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ vào năm tới, sau khi Dân chủ giành quyền kiểm soát hạ viện từ đối thủ “truyền kiếp” Cộng hòa. Trong khi đó, đảng của Tổng thống Trump vẫn xoay sở giữ được thượng viện, theo thông tin từ các đài truyền hình Mỹ ngày 7.11.
Fox News và NBC cùng đưa tin đảng Dân chủ sẽ giành được thêm 23 ghế cần thiết để đạt thế đa số tại hạ viện, lần lượt đánh bật đại diện Cộng hòa ở các bang dao động như Virginia, Florida, Pennsylvania và Colorado.
Ngay sau đó, đảng Cộng hòa giáng đòn đáp trả khi hất cẳng ít nhất hai đại diện của phe Dân chủ ở Indiana và North Dakota, trong khi giữ được ghế tại các bang “nguy hiểm” như Tennessee và Texas.
[VIDEO] Người Mỹ đi bầu Quốc hội vì lý do gì?
NBC dự đoán đảng Dân chủ nắm 229 ghế tại hạ viện, còn đảng Cộng hòa dừng lại ở 206 ghế.
Trong khi đó, cuộc đua ở thượng viện chứng kiến phe Cộng hòa giành 50 ghế, phe Dân chủ 39 ghế và 11 ghế chưa xác định.
Cử tri Mỹ ngày 6.11 (giờ địa phương) đã đi bỏ phiếu bầu 35 ghế thượng nghị sĩ tại 33 bang và 435 ghế hạ nghị sĩ. Trước khi bước vào cuộc bầu cử, đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.