Phe ly khai yêu cầu Ukraine rút quân khỏi Debaltseve

10 Thanh Niên Online

(TNO) Chỉ huy lực lượng ly khai Eduard Basurin ngày 16.2 đưa ra đề nghị: Chúng tôi cho rằng các binh lính Ukraine ở Debaltseve có thể sống sót với một điều kiện: họ bỏ vũ khí xuống. Chỉ cần bỏ vũ khí xuống và ra khỏi nơi này.

(TNO) Phe ly khai ở miền đông Ukraine cho biết họ sẽ mở một hành lang an toàn cho binh sĩ Ukraine rời khỏi thị trấn bị bao vây Debaltseve với điều kiện phía Ukraine "giao lại" vùng lãnh thổ đó, tuy nhiên Kiev đã từ chối, theo Reuters.

Phe ly khai yêu cầu Ukraine rút quân khỏi Debaltseve  - ảnh 1Binh sĩ Ukraine đóng gần thị trấn Debaltseve - Ảnh: Reuters
Mặc dù lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine có hiệu lực từ ngày 15.2, nhưng tại thị trấn Debaltseve những ngày qua vẫn diễn ra các cuộc giao tranh. Hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau và có những tuyên bố gây khó khăn cho việc thực hiện lệnh ngừng bắn đã được ký kết hôm 12.2.
Số lượng binh sĩ Ukraine bị bao vây trong thị trấn Debaltseve có thể lên tới 7.000 người, theo Reuters.
Chỉ huy lực lượng ly khai Eduard Basurin ngày 16.2 đưa ra đề nghị: “Chúng tôi cho rằng các binh lính Ukraine ở Debaltseve có thể sống sót với một điều kiện: họ bỏ vũ khí xuống, chỉ cần bỏ vũ khí xuống và ra khỏi nơi này”, theo Reuters.
Phản ứng trước đề nghị đó, người phát ngôn quân đội Ukraine, Vladislav Seleznvov tuyên bố quân đội chính phủ sẽ không rời khỏi thị trấn nằm trong phạm vi lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Ukraine, theo thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus hồi tuần trước.
Reuters dẫn lời ông Seleznvov nói rằng: “Theo thỏa thuận Minsk, Debaltseve là của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không rời đi”.
Những tranh cãi về khu vực xảy ra chiến sự Debaltseve đã diễn ra ngay sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực. Phe ly khai lấy lý do đó là lãnh thổ của mình, đồng thời cho rằng thị trấn Debaltseve không hề được đề cập trong thỏa thuận Minsk nên họ có quyền nổ súng.
Trong khi đó, theo thông cáo được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine hôm 15.2, lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine tham gia cuộc hòa đàm tại Minsk hồi tuần trước đã thống nhất rằng lực lượng Kiev và phe ly khai phải tôn trọng lệnh ngừng bắn ở toàn bộ vùng xung đột, bao gồm Debaltseve.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Công Dân

Công Dân

Debaltseve là vũng lãnh thổ hợp pháp của Ucraine, tại sao phe nổi loạn lại dám hung hăng đòi chính phủ hợp pháp phải rút quân khỏi lãnh thổ của mình khi lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực ? Phi lý và quá đáng đối với bất kỳ một quốc gia độc lập có chủ quyền nào trên thế giới.
hoài vũ

hoài vũ

Có ở Ucraina mới biết nội tình nước này, không có lửa làm sao có khói để hậu quả dẫn tới đánh nhau sức đầu mẻ trán như vầy. Bên theo dân tộc chủ nghĩa của nhà cầm quyền kiev phải chịu trách nhiệm cho sai lầm lịch sử của mình và họ đang bị trả giá, còn phe ly khai chiến đấu cho dân tộc, cho tiếng nói và cho lịch sử của mình, đây là việc nên làm và phải làm đối với bất kỳ dân tộc nào. Tôi ủng hộ giải pháp hòa bình và hai bên giữ nguyên trạng như hiện hữu, ai cai quản đất nào thì tự đi con đường riêng cho mình.
Văn Hùng

Văn Hùng

Không phe ly khai chiến đấu cho nước Nga chứ không phải vì dân Ukraine, họ thân Nga, họ muốn Ukraine lúc nào cũng phải răm rắp nghe theo Nga.
Duong

Duong

Thế giới bây giờ thì đừng nói cái chuyện chủ quyền vô trong đây. Nhân quyền cao hơn chủ quyền. Đó là lý do các nước Phương tây sẵn sàng phát động 1 cuộc tấn công vào 1 quốc gia có chủ quyền được LHQ công nhận, với 1 lý do duy nhất nhân quyền. Cho dù bây giờ Nga và Ucraina có đánh nhau đi nữa thì cũng giống em trai tôi lập gia đình đã ra riêng giờ quay về kiếm chuyện thế là cự cãi và đánh nhau. Nhưng cho dù chuyện gì xảy ra thì cũng nên để người nhà tự giải quyết với nhau đừng lôi người ngoài vô ý nói Phương tây.
Nguyễn Văn Sơn

Nguyễn Văn Sơn

Để bảo vệ nước Nga, lịch sử đã trao cho Putin sứ mệnh buộc phải thu nạp Crimea để làm căn cứ đầu cầu ở phía Tây, đối trọng với chiến lược hướng Đông của NATO. Để phát huy được lợi thế của mặt trận đầu cầu Crimea, tất phải có hành lang an toàn để bảo vệ nó. Hành lang đó chính là vùng Donbass (miền Đông của Ukraine) mà ở đó Debaltseve là một mắt xích không thể tách rời được. Có nghĩa, việc giải quyết Debaltseve và Mariupool chỉ là vấn đề thời gian đối với phe ly khai thân Nga (chính xác là với Nga). Cần phải nhấn mạnh rằng: Putin (và nước Nga) đã phải thụ động cho một chuỗi chiến lược đó./.
NVo

NVo

@Nguyễn Văn Sơn - Thanh Hóa.
Nếu Trung Quốc nói giống bạn vậy bạn có chịu không? "Để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Lịch sử đã trao cho Trung Quốc buộc phải chiếm Trường Sa và Hoàng Sa để làm căn cứ tiến ra biển Đông và Thái Bình Dương....". Cứ đâu phải cứ vì lợi ích của mình mà đi chiếm lãnh thổ nước khác. Cái này gọi là bọn "Bành Trướng", "Đế Quốc" hay "Thực Dân"...
tuan anh

tuan anh

@Anh Ba:
Nếu ông hiểu thì hãy phân tích cho mọi người thấy sự khác nhau đi.
Đăng

Đăng

Đúng vậy, ông Anh Ba phân tích đi.
Anh Ba

Anh Ba

Ông NVo chẳng hiểu gì mà nói chuyện chính trị. Hai việc đó khác nhau hoàn toàn. Ông cần phải học lại.
hồng

hồng

Đây là cuộc đối đầu giữa hai hệ tư tưởng, không thể hiểu đơn giản. Nếu một UKRAINA của tổng thống bị lật đổ vẫn thuộc Nga thì mọi việc không tồi tệ như bây giờ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.
Facebook có thể sẽ tổn thất 4% doanh thu toàn cầu /// Reuters>

Facebook đối diện án phạt 1,6 tỉ USD

Facebook đang đối diện mức phạt 1,6 tỉ USD (37.253 tỉ đồng) từ giới chức quản lý thông tin CH Ireland, nơi công ty này đặt trụ sở, liên quan đến để lộ dữ liệu người dùng.