Phi công Nguyễn Thành Trung bình vụ F-16 bắn rơi Su-24

47 Thanh Niên Online

Đánh giá về việc Su-24 của Nga bị bắn rơi ngày 24.11, một số phi công từng lái máy bay chiến đấu cho rằng khi đối đầu trên không, máy bay nào chủ động sẽ nắm phần thắng.

Máy bay Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters Máy bay Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters
Máy bay Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters

Phi công Nguyễn Thành Trung cho biết xét về tính năng, F-16 là máy bay tiêm kích; Su-24 là máy bay ném bom. Trong vụ việc vừa qua, Su-24 có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu mặt đất, còn F-16 có nhiệm vụ bay lên để đánh chặn Su-24.

Ông Nguyễn Thành Trung là phi công từng lái cả máy bay chiến đấu lẫn máy bay dân sự và đã được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong chiến tranh, ông được cài vào hoạt động trong Không lực Việt Nam Cộng Hòa và là phi công lái chiến đấu cơ F-5E. Ông nổi tiếng với vụ ném bom dinh Độc Lập tháng 4.1975. Sau chiến tranh, ông phục vụ Quân đội Nhân dân Việt Nam với hàm đại tá, trước khi chuyển sang hàng không dân dụng, làm Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines.
Phi công Nguyễn Thành Trung bình vụ F-16 bắn rơi Su-24 - ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Trung nói F-16 (ảnh phải, dưới) của Thổ Nhĩ Kỳ ở thế chủ động; Su-24 (phải, trên) không chủ động không chiến - Ảnh: TNO/USAF

“Trong trường hợp này, Su-24 của Nga không ở tư thế đánh trên không với máy bay nào khác, mà nhiệm vụ của nó là đi ném bom IS. Cho nên Su-24 không sẵn sàng đánh nhau trên không, mà ở trên không, anh nào chủ động tấn công đối phương sẽ chiến thắng”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, nói máy bay mạnh phải nói ở nhiều nghĩa: mạnh về tốc độ, vũ khí hay tính năng máy bay. Tuy nhiên, không có máy bay nào kể cả F-16 hay Su-24 có thể đối đầu khi tên lửa đất đối không hay không đối không đã được bắn ra.

“Vấn đề là ai chủ động bắn trước thôi. Chứ còn khi tên lửa đã được phóng ra thì không có máy bay nào chống được. Chưa kể F-16 là máy bay tuần tiễu trên không, lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu”, ông Trung nhấn mạnh.

Một phi công (không muốn nêu tên) lái máy bay chiến đấu thuộc Không quân Nhân dân Việt Nam nêu ý kiến: “Ở đây, nhiệm vụ Su-24 của Nga là ném bom IS, còn F-16 là máy bay tuần tiễu tiêu diệt đối thủ trên không. Trên trời, thắng hay thua xảy ra trong tích tắc. Còn nếu máy bay Nga chủ động đi đánh máy bay Thổ Nhĩ Kỳ thì họ sẽ dàn trận bài bản. Lúc đó chưa biết ai bắn rơi ai”.

So sánh vũ khí của F-16 và Su-24

F-16 là máy bay chiến thuật đa nhiệm vụ, có một động cơ. Nó được trang bị một súng M61 Vulcan ở góc cánh trái và luôn mang theo hai tên lửa AIM-9 Sidewinder, mỗi chiếc ở một đầu mút cánh hay trên ray riêng. Các phiên bản gần đây hơn có thể được trang bị thay thế bằng loại AIM-120 AMRAAM. Nó cũng có thể được trang bị rất nhiều kiểu tên lửa từ không đối không đến không đối đất, rocket hay bom, trên các mấu cứng dưới cánh.

Còn vũ khí trang bị của Su-24 là một pháo đơn bắn nhanh GSh-6-23 với 500 viên đạn, gắn ở dưới bụng. Su-24 có một cửa chớp để khi không sử dụng súng thì đóng lại. Nó có 8 điểm treo vũ khí (2 dưới phần khớp quay cánh, 2 dưới cánh ngoài và 4 dưới thân máy bay) có thể mang đến 8.000 kg (17.600 lb) vũ khí, bao gồm các vũ khí hat nhân khác nhau. 2 hoặc 4 tên lửa dẫn đường hồng ngoại R-60 (MATO AA-8 'Aphid') được mang để tấn công trên không. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang

Hoang

Bình luận cũng như không
chuyện ai cũng biết, báo đài nói rõ rành rành
nobita

nobita

bình luận không đâu dính vào đâu! máy bay ném bom đi đối đầu với tim kích mà chưa biết ai sẽ thắng ai? bộ ở đây 2 máy bay đang chọi nhau trên bầu trời hả?
trần lâm

trần lâm

Báo TN mời thêm những người trong nghề để khẳng định sự việc là mang tính chuyên nghiệp mà, vậy cũng phê phán.
4 phản hồi
Đinh Công Tráng

Đinh Công Tráng

Bình luận mang tính chuyên nghiệp, không bênh vực và kết luận ai đúng sai. Thán phục! Thời gian điều tra sẽ rõ. Nhưng tôi ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ. Nga không được dư luận ưu ái vì thời gian qua không những Nga xâm phạm nhiều lần không phận Thổ, mà cả những nước thành viên Nato khác. Nga đã được cảnh báo và lần này cũng cảnh báo trước khi bị bắn hạ. Sự ngoan cố, coi thường luật chơi có giới hạn. Sư chịu đựng của Thổ và Nato cũng vậy!
PNT

PNT

Bạn mới chỉ nghe TNK nói Nga vi phạm vùng trời mà kết luận là chưa đúng, mà ta cứ giả sử là vi phạm chi trong ít giây nhưng chưa có biểu hiện tấn công thì vẫn có thể sử dụng biện pháp thân thiện khác để giải quyết, nhưng rõ ràng đây là sự tính toán SAI LẦM của TNK chỉ vì nghĩ mình có NATO chống lưng... trước sau TNK cũng sẽ bị Nga trả đũa.
Ton Anh

Ton Anh

Kết luận:Hàng Nga kg thể nào bằng hàng Mỹ được...
Pham Xuan Tho

Pham Xuan Tho

Sai roi. Tư bản là xấu. Trăng Trung Quôc tròn hơn trăng Mỹ. Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ Sĩ
Hoàn Nguyễn

Hoàn Nguyễn

Có hiểu chi ko mà phán vậy???? Một bên là máy bay cường kích ném bom, một bên là tiêm kích đánh chặn trên không. Ko hiểu thì đừng tỏ ra nguy hiểm. Còn nếu tiêm kích SU30SM hoặc SU34 Fullback đánh F16 thì chưa biết ai hạ đâu nhé. Bạn đọc cho nó rõ kẻo người khác cười cho đó.
3 phản hồi
trần Đúc

trần Đúc

Nói tên lửa đã bắn ra thì không tránh được là không đúng . Ngày xưa các phi công Việt nam đều tránh được tên lửa nhiệt AIM 9 của Mĩ nên đã đánh thắng Không quân và hải quân Hôa kì . Vấn đề là phi công Nga không sử dụng bẫy nhiệt và hành động " chọc lưng Nga " là xấu chơi ..
Cailuong

Cailuong

Cái hồi xưa của bạn có kiểm chứng kg ạ? Tên lửa thời nay khác tên lửa thời xưa nhiều rồi.
lÊ anh Đức

lÊ anh Đức

Cơ bản mig 17 cơ động hơn F4 của Mi nên việc tránh Tên lửa không đối không là dễ dàng hơn đó .Với bây giờ con F16 nó cơ động và vận tốc lớn hơn nhiều su 24 nên việc tránh Tên lửa của SU 24 với F16 là vô cùng khó.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm