Phía lo xa, bên lo ngại

0 Thanh Niên
Chính phủ Afghanistan đã từ chối lời mời tham dự hội nghị quốc tế mới về Afghanistan do Nga đứng ra tổ chức ở Moscow vào ngày 4.9.
Binh sĩ Afghanistan tại một chốt gác  /// Reuters Binh sĩ Afghanistan tại một chốt gác - Reuters
Binh sĩ Afghanistan tại một chốt gác
Reuters
Lý do được Afghanistan đưa ra là chỉ có chính phủ nước này mới đủ tư cách pháp lý để dẫn dắt tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Thực chất, sự từ chối này chủ yếu vì Taliban cũng được mời. Phía Nga mời 12 quốc gia liên quan tới dự hội nghị và chương trình nghị sự còn có nhiều nội dung khác chứ không chỉ có vấn đề giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan.
Sự từ chối của chính phủ Afghanistan phản ánh thái độ không hài lòng về Nga cho dù quan hệ của hai bên hiện khá tốt đẹp. Thêm vào đó, nó cho thấy tình thế khó khăn, khó xử và bế tắc của chính phủ Afghanistan trong việc tìm kiếm giải pháp, tức là khởi động thực sự, vận hành tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc và hòa bình ở nước này. Taliban vẫn cự tuyệt đối thoại trực tiếp và hòa đàm cũng như tham gia vào tiến trình trên, trong khi đã bắt đầu tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với Mỹ, đồng thời tìm cách mở kênh trao đổi tương tự với Nga, Trung Quốc và Pakistan. Chính phủ Afghanistan không thể không quan ngại sâu sắc về nguy cơ bị các nước bên ngoài phớt lờ trong quá trình tìm kiếm giải pháp và rồi bị áp đặt giải pháp.
Trong khi đó, Nga lại có lý do chính đáng để phải lo xa. Nga vừa phải ganh đua với Mỹ và Trung Quốc về vai trò trong giải pháp chính trị cho Afghanistan, vừa phải phòng ngừa nguy cơ an ninh từ Afghanistan. Vì thế, Nga chủ động tổ chức hội nghị mới và mạnh bạo mời cả Taliban tham dự.
[VIDEO] Bực bội vì tình hình Afghanistan, Tổng thống Trump có thể yêu cầu rà soát chiến lược

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng