Philippines chưa sẵn sàng ứng phó siêu bão Hải Yến

6
(TNO) Một nhóm nghiên cứu môi trường cho biết mặc dù đã có cảnh báo từ trước, nhưng Philippines chưa chuẩn bị sẵn sàng đón siêu bão chết người Hải Yến.

Nhóm nghiên cứu môi trường Kalikasan PNE bày tỏ sự thất vọng trước thiệt hại kinh hoàng do siêu bão Hải Yến gây ra ở Philippines và cho rằng những thiệt hại về người và vật chất này có thể giảm bớt nếu công tác chuẩn bị được tiến hành tốt, theo trang tin Philippine Star ngày 11.11.

“Mặc dù đã sơ tán hàng ngàn người ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi siêu bão, nhưng Philippines vẫn còn thiếu những trung tâm sơ tán kiên cố, an toàn và thiếu những kế hoạch sơ tán hợp lý”, Kalikasan PNE cho biết trong một thông cáo.

Truyền thông Philippines ngày 11.11 đưa tin một số trung tâm sơ tán cũng đã bị sập khiến nhiều người dân thiệt mạng.

Kalikasan PNE cũng đặt nghi vấn về việc Philippines thiếu điện thoại vệ tinh và sóng radio băng tầng cao, giúp thiết lập hệ thống liên lạc tạm thời trong trường hợp các đường dây liên lạc bị cắt đứt do siêu bão.

Sau siêu bão Hải Yến, các đường liên lạc vẫn còn bị cắt đứt ở nhiều nơi, khiến công tác cứu hộ, cứu trợ và tìm người thân thất lạc gặp nhiều khó khăn.

Ông Leon Dulce, người đứng đầu Kalikasan PNE, cũng đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Tổng thống Philippines Benigno Aquino không chuẩn bị tốt trước khi siêu bão ập tới.

“Giảm thiểu nguy cơ thảm họa không thể giải quyết bằng những bài phát biểu và những lời hứa của chính phủ”, ông Dulce nói.

Chính quyền Philippines đã tuyên bố sẽ chi 1 tỉ peso (23 triệu USD) từ ngân sách để hỗ trợ người dân tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Hải Yến.

Ông Aquino cho biết thêm chính phủ có thể dùng thêm quỹ Tổng thống (6 tỉ peso) để hỗ trợ người dân vùng bão.

Cảnh tượng chết chóc, đổ nát, nạn cướp bóc vì thiếu thức ăn đã bao trùm các khu vực bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hải Yến ở Philippines trong ngày 11.11.

Khắc phục hậu quả sau siêu bão hiện là một thách thức lớn đối với chính quyền ông Aquino.

Phúc Duy

>> Người dân Philippines chờ hàng cứu trợ trong tuyệt vọng
>> Philippines có nguy cơ hứng bão mới
>> Siêu bão Hải Yến tàn phá Philippines: 2/5 số thi thể là trẻ em
>> Ước tính Philippines thiệt hại khoảng 25% sản lượng lương thực
>> Kinh hoàng nạn cướp bóc, giành giật thức ăn để sinh tồn tại Philippines
>> 10 thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRAN

TRAN

Đây chẳng phải hoàn toàn do lỗi của chính quyền tổng thống. Dulce (lãnh đạo địa phương)nói như vậy ko có căn cứ, thiếu hiểu biết . Tôi cho là lỗi do nhiều phía, CHỦ YẾU LÀ DO SỰ "COI TRỜI BẰNG VUNG" của dân ở đây là chính .
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Vốn dĩ tôi không định comment trước sự mất mát rất lớn ở đất nước này, nhưng trước nhận định của bạn thì rất khó được chấp nhận. Nên nhớ rằng, người dân (nhiều nơi, cả ở đất nước ta) không thể nắm bắt đầy đủ thông tin để có quyết định chính xác. Tất nhiên cũng có người "lỳ", nhưng nếu có thông tin chính xác, đầy đủ (thuộc trách nhiệm của chính quyền) và có phương án hợp lý (thậm chí cưỡng chế, nếu có người "coi trời bằng vung") thì khẳng định một điều không có quá nhiều thiệt hại về con người như vậy đâu.
Từ Nguyễn

Từ Nguyễn

Những ngày qua, theo dõi tình hình về hậu quả cơn bão Hải Yến ở Philippines, tôi cũng đã có những suy nghĩ giống như tác giả bài viết. Về phía người dân, tất nhiên cũng sẽ có những trường hợp thiếu thông tin về cơn bão hoặc còn chủ quan, không lường hết sức tàn phá của cơn bão nhưng rõ hơn hết vẫn là trách nhiệm của chính phủ Philippines, chính quyền sở tại của các tỉnh này. Một đất nước mà mỗi năm đón trên 20 cơn bão và thường xuyên đứng trước nguy cơ động đất, sóng thần mà lại ko tập trung xây dựng các trung tâm sơ tán kiên cố cho người dân khi hữu sự thì thật đúng là không chấp nhận nỗi! Cũng không thể lấy lý do là nghèo khó, thiếu ngân sách để không đầu tư cho những cơ sở vật chất thiết yếu này khi mà nguy cơ chết chóc hàng ngàn công dân của họ mỗi năm vì thiên tai là thường trực! Còn gì quan trọng hơn trước tính mạng của con người? Những ý kiến của người dân Philippines ở vùng bị nạn trong mấy ngày qua thật hết sức xác đáng: họ cần ngay lập tức lương thực, thực phẩm nước uống chí ko phải những con người đến đó mà nhìn ngắm họ trong nỗi thống khổ hoặc chỉ để phát biểu, nói suông!
Linh Hoang

Linh Hoang

Do người dân hời hợt cũng đúng vì họ quá quen với bão tố khi mà 1 năm có từ 20-24 cơn bão mạnh đổ bộ vào đây. Tuy nhiên, phải nói rằng các cấp chính quyền địa phương ở đây cũng có lỗi lớn, họ đã lơ là hoặc coi thường cảnh báo, hoặc có thể họ đã miễn nhiễm với tình hình bão tố ở đây. Cứ nhìn hình ảnh cướp bóc là biết chính quyền địa phương chuẩn bị hậu cần cho bão lũ như nào. Không thể chấp nhận tình trạng bão vừa dứt là dân gần như chết đói ngay như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm