Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo vệ binh sĩ tại bãi Cỏ Mây

0 Thanh Niên Online
(TNO) Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo vệ binh lính Philippines trước việc Trung Quốc ngăn cản nước này đưa quân lính và hàng tiếp viện đến tiền đồn của Manila trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(TNO) Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo vệ binh lính Philippines trước việc Trung Quốc ngăn cản nước này đưa quân lính và hàng tiếp viện đến tiền đồn của Manila trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo vệ binh sĩ tại bãi Cỏ Mây - ảnh 1Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris (trái) được Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiếp đón trong chuyến thăm Manila - Ảnh: Reuters
AP ngày 26.8 trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin cho biết Philippines đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ khi ông này gặp chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris, người đang có chuyến thăm và làm việc ở Philippines từ ngày 25.8.
Bộ trưởng Gazmin cho biết Đô đốc Harris đã nhận lời giúp đỡ bằng việc sẽ gửi đội bay tuần tra đến bãi Cỏ Mây để ngăn chặn hải quân Trung Quốc "bắt nạt" binh lính Philippines.
Manila thường tổ chức những chuyến tiếp tế thực phẩm và đưa binh lính ra khu tiền đồn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đó là một chiếc tàu chiến của Mỹ bị mắc cạn từ những năm 90 của thế kỷ trước. Chiếc tàu được Washington chuyển giao cho Manila quản lý và được Philippines biến thành tiền đồn trên biển. Tuy nhiên, việc chuyển thực phẩm và binh lính đến tiền đồn này bị quân lính của Trung Quốc ngăn cản. Theo giới chức quân sự Philippines, Bắc Kinh thường sử dụng tàu lớn để chèn ép tàu nhỏ hơn của Manila.
Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo vệ binh sĩ tại bãi Cỏ Mây - ảnh 2Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận chung với Mỹ - Ảnh: Reuters
Ngoài việc hỗ trợ binh sĩ Philippines ở bãi Cỏ Mây, Mỹ cũng có kế hoạch tăng cường hiện diện bằng những cuộc diễn tập quân sự và cứu hộ nhân đạo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Reuters cho hay.
Sự tăng cường này là một phần trong chiến lược an ninh hàng hải ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mới của Mỹ nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực, Reuters trích dẫn nguồn tin quân sự Philippines cho hay. Chiến lược này được đô đốc Harris giới thiệu trong buổi gặp với quân đội Philippines do tướng Hernando Iriberri dẫn đầu. Chuyến làm việc của Đô đốc Harris sẽ kết thúc vào ngày 27.8.
Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines cho biết chương trình hành động của Washington ở Biển Đông và biển Hoa Đông trong thời gian tới sẽ là tập trung bảo vệ “sự tự do của các vùng biển”, ngăn chặn xung đột và sử dụng vũ lực, thúc đẩy sự tuân thủ luật pháp quốc tế.
Một nguồn tin quân sự có mặt trong cuộc họp giữa đô đốc Harris và tướng Iriberri nói với Reuters rằng Mỹ và Philippines cũng sẽ tăng quy mô các cuộc tập trận giữa 2 nước ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm