Philippines kêu gọi tạm ngừng các hoạt động làm leo thang căng thẳng trên biển Đông

0
(TNO) Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 16.6 cho biết Manila sẽ đưa ra đề xuất tạm ngừng các hoạt động làm leo thang căng thẳng trên biển Đông.

Ông del Rosario cho biết Philippines sẽ đưa ra đề xuất trên với ASEAN và Trung Quốc, nhằm xoa dịu căng thẳng trên biển Đông. Nhưng rất có khả năng Bắc Kinh sẽ phớt lờ, theo hãng tin AP (Mỹ).

ASEAN và Trung Quốc đã ký kết Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), theo đó các nước ký kết phải tự kiềm chế những hoạt động có thể làm căng thẳng trong các vụ tranh chấp lãnh thổ, tránh đe dọa ổn định và an ninh khu vực. Tuy nhiên, DOC không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

ASEAN vẫn đang nỗ lực để sớm đưa ra một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mang tính ràng buộc về mặt pháp lý với Trung Quốc.

“Chúng ta nên cân nhắc cùng nhau kêu gọi đóng băng tất cả hoạt động làm leo thang căng thẳng ở biển Đông”, ông del Rosario nói. “Chúng ta hãy làm điều này trong khi đồng thời nỗ lực sớm đưa ra COC”.

Ngoại trưởng del Rosario cho biết đề xuất này dựa trên ý kiến của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đưa ra hồi 11.6. Ông Russel đề nghị các bên “đóng băng” tất cả những hành động khiêu khích làm leo thang căng thẳng trên biển Đông.

Thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên biển Đông, như xây đảo nhân tạo và trường học, đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng biển Việt Nam.

Bắc Kinh còn tuyên bố chủ quyền các vùng lãnh thổ của Philippines trên biển Đông, gia tăng các hoạt động bành trướng nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý, nuốt trọn gần hết biển Đông.

Ông del Rosario cho biết Philippines sẽ đưa ra đề xuất kể trên trong một cuộc họp cấp bộ trưởng ASEAN sắp tới, do Indonesia đề xuất và tổ chức.

Hồi 5.6, Ngoại trưởng del Rosario từng cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích để thực hiện kế hoạch bành trướng của nước này trên biển Đông. ASEAN và Trung Quốc sẽ không có COC nào, nếu Bắc Kinh chưa hoàn tất kế hoạch này, theo ông del Rosario.

Phúc Duy

>> Philippines phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc
>> Philippines: Sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc trong vụ kiện biển Đông
>> Trung Quốc đang tìm cách dỗ ngọt Philippines?
>> Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu trên đảo Song Tử Tây
>> Philippines sẽ không điều tàu chiến ngăn tàu Trung Quốc tại bãi đá tranh chấp
>> Hàn Quốc cung cấp tàu chiến cho Philippines
>> Quân đội Việt Nam, Philippines giao lưu thể thao tại Trường Sa
>> Philippines: Trung Quốc tiếp tục khiêu khích để thực hiện kế hoạch bành trướng biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm