Tổng thống Duterte cho biết sẽ yêu cầu Trung Quốc “cho phép ngư dân của chúng ta trở lại ngư trường truyền thống quanh bãi cạn Scarborough” /// Reuters
Tổng thống Duterte cho biết sẽ yêu cầu Trung Quốc “cho phép ngư dân của chúng ta trở lại ngư trường truyền thống quanh bãi cạn Scarborough”Reuters
Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines thừa nhận đã nhượng bộ Trung Quốc về vấn đề bãi cạn Scarborough để đổi việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế nhập khẩu chuối và thơm từ Philippines.
Phát biểu trước cư dân Lamitan (tỉnh Basilan, Philippines) hôm 10.10, Tổng thống Duterte tuyên bố ông “có linh cảm rất tốt” là quan hệ giữa 2 nước sẽ rất ổn chừng nào Philippines không làm Trung Quốc bực tức bằng cách tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough, cho rằng “chúng ta không thể thắng ở đó”.
Tuy nhiên, báo Inquirer dẫn lời Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ yêu cầu phía Trung Quốc “cho phép ngư dân của chúng ta trở lại ngư trường truyền thống quanh bãi cạn Scarborough”.
Philippines 'né' chuyện bãi cạn Scarborough để bán chuối, thơm sang Trung Quốc - ảnh 1Tổng thống Duterte đang tỏ ra rất hồ hởi trước chuyến thăm Trung Quốc Reuters
Ông Duterte dự kiến thăm Trung Quốc từ ngày 19-21.10 tới để cải thiện quan hệ 2 nước, vốn lâu nay không mấy đồng thuận, lại càng xấu đi kể từ khi chính quyền tiền nhiệm của ông Duterte khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực. Dù tòa án đã ra phán quyết bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Duterte đã quyết định xích lại gần Trung Quốc, điều cũng đồng nghĩa tách xa đồng minh lâu năm Mỹ. Tổng thống Philippines khẳng định chiến lược then chốt của ông với Trung Quốc là không đề cập tới phán quyết Biển Đông.
Cùng lúc, vị Tổng thống mới cầm quyền hơn 3 tháng của Philippines tỏ ra vô cùng hồ hởi trước triển vọng dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc. Ông tuyên bố với cư dân Basilan: “Tôi có linh cảm rất tốt là họ (Trung Quốc) thực sự muốn giúp chúng ta thật hoành tráng. Nếu tôi có được món gì đó hoành tráng, tôi hứa với các bạn là tôi sẽ xây dựng bệnh viện, trường học từ các khoản vay lãi suất thấp mà chúng ta sẽ có (từ Trung Quốc). Nếu còn dư tiền, tôi sẽ dùng nó để giúp các bạn xây một nhà máy điện”.

Kiều Oanh

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Nguyễn Anh

Vị Tổng thống này có vẻ "hảo ngọt", thích được tán dương. Thật uổng công của các vị tiền nhiệm. Chơi với kẻ cướp chủ quyền của mình mà bảo có linh cảm rất tốt về họ, "họ thực sự muốn giúp chúng ta hoành tráng". Thật là một vị Tổng thống khó hiểu!!!

Minh Duc - USA

Có những người vấp ngã mới biết mình sai. Lúc ấy đã quá muộn! Mình tự hỏi tại sao lại có những người có thể đánh đổi chủ quyền của cha ông gầy dựng vì ba trái chuối trái thơm?!

nguyenthithu

lại còn xin trung quốc cho mình dược dánh bắt thủy sản trên chính vùng biển dược công nhận là của mình nữa chứ...hi ...hi.... sao không tự trọng như dã tự trọng trước nước MỸ sao không ngẫng cao dầu trước diều kiện của trung quốc, dúng là bốc dồng

Trần Mai

Xin phép để được trở lại ngư trường của mình, Thật không hiểu nổi. Có lẽ ông này cần phải xin phép để làm TT philippin luôn cho rồi! Đầu tư của TQ là mã tấu tàn sát, sau khi họ ra đi chỉ còn là Ô nhiễm khủng khiếp, tài nguyên cạn kiệt. TT mà ngây thơ vô cùng!

hùng

Tội nghiệp người dân Philippin. Chỉ vì 1 ông Tổng thống sai lầm mà ảnh hưởng đến cả 1 thế hệ. TQ quá khôn. Lúc này cho nền kinh tế của Phi lippin khởi sắc. Nhưng khoảng 5 năm sau thì sau khi có đất đai, biển cả thì lúc đó 1 đồng cũng chẳng cho

Trần Liệt

Bài học vô cùng sơ đẳng mà chẳng biết, tui xin chịu thua thôi!

Bình luận