Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc

11
(TNO) Chuyên gia quốc phòng Philippines nhận định luật tăng cường an ninh quân sự trên biển của Trung Quốc, có hiệu lực ngày 1.8, tiềm ẩn nguy cơ gây ra xung đột trong khu vực.

(TNO) Chuyên gia quốc phòng Philippines nhận định luật tăng cường an ninh quân sự trên biển của Trung Quốc, có hiệu lực ngày 1.8, tiềm ẩn nguy cơ gây ra xung đột trong khu vực.

Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc - ảnh 1
Tàu Trung Quốc tại khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan trái phép Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

Ông Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết Philippines đang theo dõi sát sao và nghiên cứu xem đạo luật nói trên sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với nước này, theo trang tin Inquirer.net (Philippines) ngày 7.7.

Trước đó, tờ South China Morning Post đưa tin, vào hôm 27.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ban hành luật Bảo vệ Cơ sở Quân sự, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1.8.

Đạo luật này là phiên bản mới của một bộ luật ban hành hồi năm 1990, vốn không bao gồm quy định bảo vệ các sân bay, đài phát thanh và vùng biển cấm. Đạo luật bổ sung nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt thủy hải sản và các công trình xây dựng dân sự tại “vùng biển cấm”.

Đối với quy định về gián điệp ngoại quốc, đạo luật mới bổ sung thêm một số điều khoản siết chặt kiểm soát các cơ sở dân sự tọa lạc gần các khu vực phòng thủ ven biển, bao gồm quy định nghiêm cấm các chuyến bay thấp ngang qua các vùng cấm.

Tuy nhiên, bản tin của South China Morning Post không cho biết cụ thể luật mới sẽ được áp dụng ở những vùng biển nào của Trung Quốc.

Ông Rommel Banlaoi, chuyên gia quốc phòng Philippines, nhận định rằng những động thái như thế này có thể làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông.

Theo ông Banlaoi, nếu Trung Quốc áp dụng luật này trong phạm vi “đường lưỡi bò” (hiện đã trở thành đường 10 đoạn) - vùng mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền nuốt trọn gần hết biển Đông, thì rất có nguy cơ dẫn đến xung đột. Khi đó Trung Quốc có thể điều động quân đội để thi hành luật, chuyên gia này cảnh báo.

Ông Banlaoi cho rằng Trung Quốc phải nhận diện rõ “vùng biển cấm” mà nước này đề cập trong luật.

Với việc đạo luật mới không nói rõ sẽ được áp dụng ở những vùng biển nào, giới phân tích dự báo chính sự mập mờ này sẽ càng đẩy các ngư dân của Việt Nam hay bất kỳ một nước thứ ba nào khác vào tình thế nguy hiểm khi đánh bắt trên biển Đông.

Giáo sư Zachary Abuza (Mỹ) nhận định với Thanh Niên Online: “Tôi dự báo là khi đạo luật này có hiệu lực, sẽ có thêm nhiều vụ quấy rối, giam giữ ngư dân VN hay bất kỳ một nước nào khác. Đây là những động thái được tính toán rất kỹ của TQ và họ cũng biết chắc rằng nếu có ngang nhiên hành động thì Mỹ cũng sẽ chẳng thể can thiệp”.

Trong tình hình đó, các chuyên gia khuyến cáo tàu bè VN tránh hoạt động riêng lẻ để giảm thiểu những thiệt hại có thể phải gánh chịu từ các hành vi trên biển của Bắc Kinh.

Phúc Duy

>> Trung Quốc tăng quyền cho quân đội xử lý 'ngư dân và gián điệp nước ngoài
>> Tàu cá Trung Quốc từng đánh bắt cách bờ biển Việt Nam chỉ 20 hải lý
>> Tàu cá Trung Quốc hung hăng như thế nào?
>> Tiếp cận khu vực tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép
>> Tàu cá Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Huu

Nguyen Huu

Trung Quốc hiện nay được ví như con chó dại,gặp ai trên đường là cắn,VN chớ dại mà đi một mình,cần phải có đồng minh./.
Thiện Tâm

Thiện Tâm

Bọn Trung Quốc đang giở trò xâm lược cuốn chiếu. VN cũng cần ban hành ngay luật bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa để có căn cứ pháp lý đương đầu với TQ. Tại sao không ?
ydamyentu

ydamyentu

Đúng... !!! Và rất đúng. Những vùng mà trung quốc yêu sách chủ quyền thì trung quốc đều đưa ra luật để hợp thức hóa chủ quyền mặc dù không thuộc về trung quốc . còn Việt Nam sao không thấy .cần phải công bố ngay những bộ luật về hoàng sa và trường sa
Đại Đoàn Kết

Đại Đoàn Kết

Cần gì phải chờ đến khi Trung quốc đưa ra cái gọi là "nhận diện vùng biển cấm" mới có ý kiến, mà phải hiểu ngay rằng TQ đã muốn cấm ở vùng biển Đông với gần 90% diện tích mặt nước trong cái mà TQ gọi là đường "lưỡi bò", hay 11, 9 ,10 đoạn mà họ đã ngang nhiên vẽ ra bất chấp mọi luật pháp quốc tế.Sự chần chừ hay chờ đợi lúc này là đồng nghĩa với việc "mất chủ quyền biển ,đảo", - mất nước !
thành

thành

Tiểu nhân như Trung Quốc thì ai cũng biết. Ăn cướp còn đòi giấy đỏ để làm chủ nhà. Nhưng Trung Quốc to con hơn VN, thôi ta cứ la làng và đợi ngày nào đó nó bị tiểu đường rồi cho Trung Quốc một trận.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm