Philippines tin tưởng khó xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông

2 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho rằng khó có khả năng xảy ra một cuộc đối đầu vũ trang giữa các nước ở Biển Đông cũng như xung đột liên quan đến những nước bên ngoài khu vực.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 28.9 /// Chụp từ clip Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 28.9 - Chụp từ clip
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 28.9
Chụp từ clip
Phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 28.9 (giờ Mỹ), ông Locsin cho hay ASEAN đang tiếp tục đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc, theo tờ The Philippine Star hôm nay 30.9.
Ông Locsin nhấn mạnh: “COC là bộ quy tắc về thực tế: thực tế về tình trạng của nền kinh tế sớm trở nên lớn nhất trên thế giới, với khả năng tạo ra cuộc chiến tranh công nghiệp tương xứng”. “Tuy nhiên, khả năng xảy ra chiến tranh còn xa. Tất cả các bên đã xây dựng và đạt bước tiến ở mức mà không có ai trong chúng tôi, hay bất kỳ quốc gia bên ngoài khác, sẽ mạo hiểm để mất thị trường giàu nhất trên thế giới”, ông Locsin khẳng định.
Trước đó, phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York (Mỹ) ngày 24.9, ông Locsin nói Trung Quốc đang muốn một COC mà trong đó chỉ có nước này và các nước Đông Nam Á thỏa thuận với nhau, không nước nào khác được tham gia, theo tờ South China Morning Post.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

“Một thỏa thuận như vậy sẽ là lời công nhận ngầm cho sự bá quyền của Trung Quốc. Giải thích ngắn gọn, đó là sách hướng dẫn để sống chung với một kẻ bá quyền, hoặc để chăm sóc và cho một con rồng ăn trong phòng khách nhà bạn”, ông Locsin nói.
Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về COC để hoàn tất văn kiện này trước khi ông Duterte mãn nhiệm năm 2022.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào minh

Đào minh

Muôn khắc chế được. Lòng tham của kẻ bá quyền ,trỗi dậy của những nước lớn luôn tìm cách thống trị, bắt nạt các nước yếu chỉ có cách toàn thế giới phải có bộ quy tắc ứng xử phải được thực hiện minh bạch.phải có giám sat. Chung của các nước kể cả ngoai khu vực
Lê minh tuấn

Lê minh tuấn

Chiến tranh là điều không ai muốn, tất cả các quốc gia có liên quan đến biển đông đang nỗ lực để nó không sảy ra... tuy nhiên hiện nay nó đang là điểm nóng vì sự ngang ngược, ỷ thế mạnh nước lớn có tiềm lực quân sự và kinh tế của trung quốc... nó không đồng ý lập COC theo cơ chế đa phương, muốn ký riêng với từng quốc gia để o ép theo chiều hướng có lợi cho nó... vậy thì thế giới phải làm sao,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng