Phương Tây tăng cường cấm vận, Nga dọa trả đũa

4
Ngày 12.9, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga của EU liên quan đến vấn đề Ukraine bắt đầu có hiệu lực, bất chấp Moscow dọa trả đũa.

Đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt mới bao gồm nhiều tập đoàn dầu khí lớn, công ty quốc phòng và ngân hàng nhà nước của Nga, cấm các doanh nghiệp này vay vốn tại thị trường châu u, theo AFP. EU cũng bổ sung 24 cá nhân, trong đó có các thủ lĩnh phe đối lập ở miền đông Ukraine và một số đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào danh sách những người bị cấm đến châu u cũng như phong tỏa tài sản. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu u Herman Van Rompuy nhấn mạnh các biện pháp trên có thể được dỡ bỏ sau khi EU xem xét lại tiến trình thực thi lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố nước này muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga. Cũng như EU, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ ngưng các biện pháp trừng phạt nếu Nga “thực thi đầy đủ mọi cam kết trong kế hoạch hòa bình”, theo AFP.

Ngay lập tức, Nga tuyên bố các động thái trên làm hủy hoại tiến trình hòa bình ở Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ “ăn miếng trả miếng”. “Đây là chính sách hoàn toàn thù địch và cũng đi ngược lại lợi ích của EU”, Itar-Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói. Ông cho biết thêm phản ứng của Moscow sẽ “tương ứng tuyệt đối” với mọi biện pháp trừng phạt của phương Tây. Theo RIA-Novosti, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin là Andrei Belousov tiết lộ Nga có thể cấm nhập khẩu xe hơi và quần áo từ EU, thậm chí cấm các hãng hàng không phương Tây bay qua không phận của mình.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Bắc Kinh và Moscow nên hỗ trợ lẫn nhau khi đối mặt với các thách thức từ bên ngoài. Đề nghị trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải diễn ra tại Tajikistan từ ngày 11 - 12.9, theo AFP. Đây là một tổ chức an ninh khu vực gồm Nga, Trung Quốc, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Tại cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Tập kêu gọi 2 nước “tăng cường tương hỗ, cởi mở hơn và chung tay đối phó với mọi hiểm nguy cũng như thách thức từ bên ngoài”.

Danh Toại

>> Ukraine tuyên bố Nga đã rút quân
>> Dùng máy bay không người lái giám sát lệnh ngừng bắn ở Ukraine
>> Tổng thống Ukraine đến vùng chiến sự

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Lúa

Hai Lúa

Nga và Trung Quốc liên minh với nhau gây rối loạn hòa bình thế giới. Chỉ khi nào một trong hai con quái vật chết đi thì hòa bình thế giới mới không bị đe dọa. Việc Nga to tiếng trả đũa phương tây, chẳng qua là võ mồm. Nga phải hiểu rằng Trung Quốc là một kẻ phản bạn như trở bàn tay.
Nguyễn Trung Kiên

Nguyễn Trung Kiên

Nền kinh tế Mỹ lớn gấp 10 lần nền kinh tế Nga, tài sản của toàn nước Mỹ lớn gấp 30 lần tài sản của toàn nước Nga. Trình độ kỹ thuật điện tử của Mỹ đi trước Nga 30 năm. Công nghệ vũ khí của Mỹ hiện đại hơn Nga 20 năm. Quy mô quân sự của Mỹ lớn hơn Nga 20 lần, kinh nghiện tác chiến của Mỹ vượt Nga rất xa, quy mô quân sự của Nga chỉ xếp thứ 20 thế giới thôi, chỉ ngang với Bỉ thôi, ngoài kho vũ khí hạt nhân thì Nga chẳng có thứ gì đáng kể cả, công nghệ vũ khí thì chỉ ngang với Mỹ thập niên 80 thôi, vậy Nga lấy gì để so với Mỹ?
cong dan nam

cong dan nam

Bạn Kiên (sai gon) ơi, biết 1 mà không biết 2...! bạn có biết Mỹ rất sợ và còn phụ thuộc vào Nga những thứ gì không ?, nên tiếp tục tìm hiểu rồi hãy phát biểu tiếp nhé !
Nguyễn Long Q.6

Nguyễn Long Q.6

Hai lúa viết rất đúng và Trung Kiên ước lượng hơi quá về tiềm lực quân sự của Nga, dù Nga một khoảng thời gian dài không phát triển trong thể chế liên bang nhưng sau khi sụp đổ nước Nga đã nhìn lại, đã mở cửa phát triển kinh tế cũng như quốc phòng... Tình báo Nga nổi tiếng rất giỏi chắc các bạn biết rõ. Rồi cái gì Mỹ có thì họ cũng có thôi! Hiện nay nguy hiểm nhất là sự liên kết TQ & Nga. Điều này đang dần là sự thật. Có lẽ chiến tranh nguyên tử thế giới lần 3 đang gần kề... Hãy tỉnh thức để cùng sống các bạn nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm