Phương Tây và Mỹ mượn cớ 'vũ khí hóa học' can thiệp quân sự vào Syria?

3
(TNO) Các nhà quan sát cho rằng các nước phương Tây và Mỹ đang lợi dụng những cáo buộc 'sử dụng vũ khí hóa học' để can thiệp quân sự vào Syria.

(TNO) Các nhà quan sát cho rằng các nước phương Tây và Mỹ đang lợi dụng những cáo buộc "sử dụng vũ khí hóa học" để can thiệp quân sự vào Syria.

Ai đã dùng vũ khí hóa học?

Các phe phái liên quan liên tục "đổ tội" cho nhau trong vụ thảm sát hôm 21.8 ở ngoại ô thủ đô Damascus (Syria) làm ít nhất 1.300 người chết.

Phe nổi dậy tố cáo chính quyền ông Assad là thủ phạm. Chính quyền ông Assad ngay lập tức lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Iran và Nga tố “chính phe nổi dậy Syria dùng vũ khí hóa học”. Ngoại trưởng Pháp, ông Laurent Fabius, lại tố chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học.

Theo AFP, một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc (LHQ) trước đó đã đến Syria để điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng vẫn “giậm chân tại chỗ” do không được chính quyền ông Assad hợp tác.

Phó tổng thư ký LHQ Angela Kane đã tới Syria vào ngày 24.8 nhằm kêu gọi chính quyền ông Assad hợp tác với nhóm chuyên gia LHQ tiến hành cuộc điều tra về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Nga cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền ông Assad cho phép nhóm chuyên gia LHQ tiến hành điều tra và phản đối bất kỳ can thiệp quân sự nước ngoài vào Syria.

Cũng theo AFP, ngày 25.8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria, ông Walid al-Muallem về những vụ tấn công bị tình nghi có dùng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Kerry nói với ông Muallem rằng cần phải làm sáng tỏ phe nào đã dùng vũ khí hóa học và “chính quyền Syria không có gì phải giấu diếm”.

Trong ngày 24.8, ông Kerry cũng đã nhiều lần kêu gọi các nước đưa ra chứng cứ. Ông Kerry cũng đã thảo luận qua điện thoại với ngoại trưởng các nước Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Ả Rập Xê Út, cũng như Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi.

“Trong tất cả cuộc thảo luận, ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thẩm định mức độ nghiêm trọng và số lượng vũ khí hóa học đã sử dụng ở Syria”, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 24.8 lần đầu tiên thừa nhận vũ khí hóa học đã giết hại người dân Syria, nước đồng minh của Tehran, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn việc sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt này.

Mượn cớ để can thiệp?

Bộ trưởng thông tin Syria, ông Omran al-Zohbi, ngày 25.8 khẳng định Syria chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, nhưng không công bố thông tin liệu rằng chính quyền ông Assad có đồng ý hợp tác điều tra vũ khí hóa học với LHQ hay không.

Nhưng Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 24.8 tiết lộ Syria sẽ cho phép các chuyên gia LHQ tiếp cận địa điểm gần thủ đô Damascus, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21.8.

Theo AFP, các nhà quan sát nhận định rằng các nước phương Tây có thể dùng “cáo buộc chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học” để có cớ can thiệp quân sự vào Syria.

Tờ The New York Times ngày 24.8 cho hay Mỹ đang cân nhắc khả năng áp dụng kịch bản "cuộc không kích Kosovo" hồi cuối những năm 1990 vào kế hoạch tấn công Syria mà không cần sự ủy quyền của LHQ.

AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 25.8 cho hay quân đội nước này đang điều chuyển binh sĩ, tàu chiến, chiến đấu cơ đến gần Syria, sẵn sàng hành động chống lại chính quyền ông Assad, nếu Tổng thống Barack Obama ra lệnh.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Obama đã có một buổi thảo luận về tình hình Syria qua điện thoại kéo dài 40 phút vào ngày 24.8.

Ông Obama và ông Cameron đều cho rằng sẽ có "hành động thích đáng" nếu chính quyền Syria thật sự sử dụng vũ khí hóa học. Ngoại trưởng Pháp Fabius cũng có tuyên bố tương tự ông Obama và Cameron vào ngày 24.8.

Người phát ngôn Abbas Araqchi của Bộ Ngoại giao Iran ngày 24.8 đã lên tiếng cảnh báo về bất kỳ sự can thiệp vũ trang nào vào Syria.

Ông Araqchi khẳng định không có điều luật quốc tế nào cho phép nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria.

Phúc Duy

>> Iran nói 'chính phe nổi dậy Syria dùng vũ khí hóa học
>> Mỹ điều quân tới gần Syria
>> Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp về Syria
>> Mỹ điều binh, chuẩn bị tấn công Syria ?
>> Quân đội Syria 'dùng bom hóa học để trả đũa
>> Kinh hoàng vụ thảm sát nghi dùng vũ khí hóa học tại Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Sự can thiệp của Mỹ vào Syria là thay một cái không tốt bằng một cái tồi tệ. Không khác cảnh một gia đinh cãi vã, tranh chấp nhau thì kẻ cướp nhân cơ tàn sát cả nhà, cướp của. Đúng là một chính quyền không được lòng dân sẽ không đủ sức mạnh chống quân xâm lược. Nhưng không thể vì thế mà ca ngợi quân xâm lược, những kẻ tàn sát dân thường. Người dân Syria không làm hại gì đến Mỹ và phương tây, hà cớ gì họ mang quân, mang bom đạn tàn sát người dân Syria. Nếu chế độ Syria thiếu dân chủ, người dân phải khổ nhưng họ còn được quyền sống. Đâu có lý để giải phóng họ khỏi cuộc sống thiếu dân chủ thì bắt họ sống trên "thiên đường". Chắc chắn không có Mỹ và phương tây, có thể Syria vẫn chưa có dân chủ nhưng không có nội chiến và chết chóc như hiện nay. Còn với sự giúp đỡ của Mỹ và phương Tây, người dân Syria vẫn chưa có dân chủ, nhưng lại thêm chiến tranh, chết chóc.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Đúng ra việc này LHQ và Mỹ... nên xử lý từ lâu rồi mới phải, đế đến hôm nay thì chính quyền của tống thống đã giết hại quá nhiều dân thường vô tội, tội ác của tống thống là tội ác diệt chủng chống lại loài người cần sớm trừng trị và đưa ra xét xử. Chỉ có những kẻ độc tài và toàn bộ mới luôn muốn bảo vệ ghế và quyền lực của mình mà thôi nên sẵn sàng chà dạp lên dân chúng đã đóng thuế nuôi mình. Hy vọng LHQ và Mỹ nhanh chóng hành động sớm để bớt thương vong và lập lại dân chủ cho quốc gia này, sớm thoát khỏi trình trạng lộng quyền hại dân.
Thiện

Thiện

Nếu chính quyền thực sự không được lòng dân thì cũng sẽ có lúc tự sụp đổ chứ không phải sụp đổ vì sự can thiệp bên ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm