Quan chức Thái rơi rụng vì tham nhũng

1
Nhiều lãnh đạo cao cấp tại Thái Lan đang bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng ở cấp cao, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của chính phủ.

Cho đến nay, ít nhất 5 quan chức cấp cao từ hàng thứ trưởng, bộ trưởng đến phó thủ tướng đang bị điều tra về tham nhũng liên quan tới cương vị hiện tại hoặc trong quá khứ.

Quản lý ngành lúa gạo là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất, luôn gây nhiều tranh cãi tại quốc gia xuất khẩu gạo thuộc hàng lớn nhất thế giới này. Hiện nay, Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom là đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất, đối diện nhiều cáo buộc tham nhũng, khuất tất trong điều hành, đặc biệt là về chính sách bán gạo cho Trung Quốc. Đầu tháng 12.2012, cơ quan hữu trách thông báo chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào ông này.

 Quan chức Thái rơi rụng vì tham nhũng
Các phó thủ tướng Thái Lan ký cam kết “nói không với tham nhũng”. Không lâu sau, ông Yongyuth (áo trắng) phải từ chức vì bê bối - Ảnh: Minh Quang

Bộ trưởng Quốc phòng Sukampol Suwannatat cũng nằm trong tầm ngắm khi bị dư luận nghi ngờ “chấm mút” trong kế hoạch mua 3 tàu chiến trị giá 553 triệu baht (hơn 3.800 tỉ đồng) cho hải quân. Trước đó, ông Sukampol khiến người dân vô cùng phẫn nộ với phát biểu gây sốc rằng chính phủ không đáng bị chỉ trích khi chỉ để mất có… 20% ngân sách do tham nhũng.

Ở cấp phó thủ tướng, nhiều tên tuổi rất được Thủ tướng Yingluck Shinawatra tín nhiệm đã phải ra đi hoặc chuẩn bị ra tòa. Tòa hình sự Thái Lan vừa đồng ý thụ lý vụ án sai phạm cách đây 10 năm liên quan tới đương kim Phó thủ tướng Plodprasop Suraswadi. Ông này bị cho là cố ý làm trái quy định vào năm 2002 khi cấp phép cho xuất khẩu 100 con hổ quý hiếm sang một vườn thú ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Lúc đó, ông Plodprasop đang nắm vị trí lãnh đạo Vụ Quản lý rừng quốc gia.

Trước đó, một phó thủ tướng khác là ông Yongyuth Wichaidit cũng bị cáo buộc trục lợi trong dự án mua bán một lô đất khi ông còn làm việc ở Bộ Nội vụ hồi năm 2000. Trước sức ép dư luận và cáo buộc từ cơ quan chống tham nhũng, ông Yongyuth đã phải tuyên bố từ chức, dù là cộng sự thân tín của bà Yingluck.

Đòn của phe đối lập

Một số nhà phân tích ở Thái Lan cho rằng những vụ việc liên tục vừa qua nằm trong chiến dịch của phe đối lập nhằm vào chính phủ sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Yingluck hồi tháng 11. Dù các cáo buộc trên vẫn đang trong giai đoạn điều tra nhưng đã ảnh hưởng nặng nề uy tín nội các của bà.

“Tham nhũng ở Thái Lan muôn hình muôn dạng và chúng tôi cần phải quyết liệt chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo tôi, chưa có ai trong chính phủ thực sự có trách nhiệm chống tệ nạn này. Đòn trả đũa của phe đối lập thực sự cũng cần thiết cho mục tiêu chống tham nhũng”, ông Sungsidh Piriyarangsan, Hiệu trưởng Trường Social Innovation thuộc Đại học Rangsit, nhận định với PV Thanh Niên.

Theo ông Sungsidh, các cáo buộc đối với giới chức cao cấp là rất có cơ sở. Ông cũng cho rằng những vụ việc bị phanh phui xuất phát từ động cơ của phe đối lập nhằm “dằn mặt” chính phủ trước phiên xử cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva về cáo buộc giết người liên quan tới cái chết của dân thường trong chiến dịch trấn áp biểu tình năm 2010. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Sungsidh nói dù xuất phát từ động cơ gì thì chiến dịch chống tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo cũng sẽ có ý nghĩa tích cực đối với xã hội Thái Lan.  

Minh Quang
(VP Bangkok)

>> Kiểm toán mạnh để chống tham nhũng
>> Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng
>> Tậ̣p trung kiểm toán các lĩnh vực nóng về tham nhũng
>> Bô lão chống tham nhũng
>> Đối thoại về phòng chống tham nhũng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
long tran van

long tran van

Trông người mà nghĩ đến ta! VN mà làm như Thái lan thì chắc "hết" Quan làm việc! người Thái làm ăn dễ bị "lộ" quá vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm