Quan chức Trung Quốc thừa nhận vắc xin Covid-19 nội địa hiệu quả không cao

17 Thanh Niên Online
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) Cao Phúc thừa nhận độ hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 của nước này là không cao.
Ông Cao Phúc trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh /// Reuters Ông Cao Phúc trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh - Reuters
Ông Cao Phúc trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh
Reuters
Phát biểu tại hội nghị ở thành phố Thành Đô ngày 10.4, Giám đốc CCDC Cao Phúc nói rằng tỷ lệ bảo vệ của vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất là không cao nên nhà chức trách đang cân nhắc có nên trộn các loại vắc xin lại với nhau, theo AP.
Đây được cho là lần đầu tiên một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc công khai thảo luận về hiệu quả thấp của các vắc xin của nước này.
Trung Quốc đã xuất khẩu hai loại vắc xin nội địa gồm Sinovac và Sinopharm ra 22 nước. Tuy nhiên, độ hiệu quả của Sinovac trong việc ngăn ngừa triệu chứng chỉ đạt mức 50,4%, theo nghiên cứu tại Brazil. Vắc xin của Pfizer-BioNTech (Mỹ-Đức) hiệu quả đến 97%.

Thừa nhận vắc xin Covid-19 nội địa hiệu quả thấp, Trung Quốc xem xét trộn lẫn nhiều loại

Theo ông Cao, Trung Quốc đang cân nhắc 2 giải pháp gồm điều chỉnh liều lượng, thời gian nghỉ giữa hai lần tiêm và gia tăng số lần tiêm.
Cách thứ hai là trộn các vắc xin được bào chế theo các công nghệ khác nhau lại với nhau. Giới chuyên gia cho rằng việc trộn các loại vắc xin với nhau có thể gia tăng độ hiệu quả. Các nhà nghiên cứu tại Anh đang nghiên cứu khả năng trộn vắc xin của Pfizeer-BioNTech và vắc xin AstraZeneca.
Người phát ngôn họ Lưu của Sinovac thừa nhận mức độ hiệu quả của vắc xin theo các nghiên cứu là khác nhau nhưng nói điều này có thể là do độ tuổi của người tham gia nghiên cứu, chủng virus và các yếu tố khác.
Sinopharm nói 2 vắc xin của hãng này có độ hiệu quả 79% và 72,5%, theo tờ South China Morning Post. Trong khi đó, CanSino tuyên bố sản phẩm của hãng này hiệu quả 75%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Không thừa nhận thì cả thế giới cũng biết chất lượng ba bành là như thế nào.
Gia Hoa Tran

Gia Hoa Tran

VIệt Nam đã hay có câu : "hàng tàu" mà cẩn thận kẻo tiền mất tật mang
Dinh Le

Dinh Le

Đó là lý do vì sao, TQ cố gắng ăn cắp kỹ thuật của Mỹ
Thanh Mai

Thanh Mai

Tôi không thích dùng đồ của TQ. Vì rẻ tiền, mau hỏng. Thuốc còn thế thì chết người!
ZHoang

ZHoang

Vậy thì cho cũng không dùng chứ ai mà mua
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Biden và ông Stoltenberg gặp nhau tại hội nghị	 /// Ảnh: AFP

NATO củng cố sức mạnh

Đài CNN hôm qua dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng tổ chức này đang bước vào thời điểm then chốt và mở ra chương mới trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.