Quân đội Campuchia tiến vào Phnom Penh

1
(TNO) Campuchia đã triển khai các xe thiết giáp và binh sĩ tại thủ đô Phnom Penh nhằm ngăn chặn bạo lực trong trường hợp nổ ra các cuộc biểu tình hậu bầu cử tại nước này.

Truyền thông địa phương vào hôm nay, 9.8, đã đăng tải hình ảnh một số xe thiết giáp trang bị vũ khí hạng nặng lăn bánh ở khu vực ngoại ô Phnom Penh.

“Việc triển khai không nhằm mục đích hăm dọa người dân… đó là biện pháp đề phòng nhằm ngăn tình huống xấu xảy ra”, người phát ngôn của lực lượng quân cảnh Kheng Tito nói với AFP.

Quân đội Campuchia tiến vào Phnom Penh
 Xe thiết giáp của quân đội Campuchia tại ngoại ô Phnom Penh hôm 8.8 - Ảnh: AFP

Ông Kheng Tito nói động thái trên nhằm “duy trì an ninh và trật tự công cộng” và quân đội sẽ lưu lại thành phố cho đến khi chính phủ mới được thành lập, chấm dứt thế bế tắc chính trị tại quốc gia Đông Nam Á sau cuộc bầu cử vào tháng trước.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen khẳng định họ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập nói họ mới là người chiến thắng và bác bỏ kết quả do CPP đưa ra.

Lãnh đạo đối lập Sam Rainsy đã liên tục đe dọa sẽ tổ chức biểu tình trên toàn quốc trừ khi một ủy ban độc lập có sự tham gia của Liên Hiệp Quốc được thành lập để điều tra điều được CNRP gọi là những sai phạm bầu cử.

“Chúng tôi không cấm các cuộc biểu tình hòa bình song nếu biểu tình biến thành bạo lực, quân đội sẽ hành động”, ông Kheng Tito tuyên bố.

Trước đó, CNRP cũng đe dọa sẽ tẩy chay quốc hội. Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định điều này sẽ không ngăn cản ông thành lập chính phủ mới.

Sơn Duân

>> Quốc vương Campuchia thúc giục dàn xếp tranh chấp bầu cử
>> Đảng đối lập Campuchia tuyên bố chiến thắng bầu cử
>> Đảng đối lập không chấp nhận kết quả bầu cử ở Campuchia
>> Phe đối lập Campuchia bác bỏ kết quả bầu cử
>> Vận động bầu cử ở Campuchia

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
võ Sửu

võ Sửu

Nếu phe đối lập dùng bạo lực thì phải được đáp trả bàng bạo lực . Cuộc tranh cử vừa qua đã thành công , còn việc tranh giành nhau không chấp nhận là chuyện bình thường .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đứng bên Tổng thống Mỹ Barack Obama /// Reuters

Lợi bất cập hại

Sát ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội mang tính định mệnh đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công khai ủng hộ ông Trudeau và khuyến nghị cử tri Canada bỏ phiếu để ông tái đắc cử.