Quân đội Mỹ báo động trước kỷ niệm 10 năm vụ 11.9

0
(TNO) Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 7.9 thông báo quân đội nước này sẽ tăng mức báo động tại tất cả các căn cứ quân sự ở Mỹ, bao gồm cả Lầu Năm Góc, trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11.9.2001, theo AFP.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little cho biết, quyết định tăng cường các biện pháp bảo vệ tại các căn cứ quân sự không xuất phát từ mối đe dọa cụ thể nào song là một “biện pháp đề phòng và khôn ngoan vì al-Qaeda từng lên kế hoạch tấn công vào những ngày kỷ niệm đặc biệt trong quá khứ.

Quân đội Mỹ báo động trước kỷ niệm 10 năm vụ 11.9 - ảnh 1
 Khu tưởng niệm dành cho các nạn nhân thiệt mạng tại Lầu Năm Góc trong vụ khủng bố ngày 11.9.2001 - Ảnh: AFP

“Al-Qaeda từng tập trung vào các ngày lễ và cột mốc trong quá khứ là chuyện mà ai cũng biết. Như các bạn đều biết, lễ kỷ niệm 10 năm từng được đề cập đến trong dinh thự ở Abbottabad”, ông Little nói.

Sau khi lực lượng biệt kích Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan vào tháng 5, giới chức tình báo Mỹ đã khám phá những hồ sơ cho thấy thủ lĩnh của al-Qaeda rất muốn phát động một cuộc tấn công vào ngày 11.9 năm nay.

Theo tờ Wall Street Journal, đại úy John Kirby, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, đã từ chối tiết lộ những biện pháp sẽ được áp dụng tại các căn cứ của Mỹ ở hải ngoại.

Hôm 2.9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo du lịch toàn cầu trước thềm lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11.9, kêu gọi công dân Mỹ sinh sống và du lịch ở nước ngoài hãy thận trọng.

Kế hoạch tăng mức báo động tại các căn cứ quân sự Mỹ được Bộ tư lệnh phía Bắc của nước này đề xuất và được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta thông qua.

Vụ khủng bố vào ngày 11.9.2001 tại Mỹ đã khiến 2.977 người thiệt mạng. Phần lớn những cái chết xảy ra tại New York trong khi 184 người chết tại Lầu Năm Góc và 40 người khác chết khi chuyến bay 93 rớt tại Pennsylvania. Số người thiệt mạng bao gồm cả 19 tên không tặc thực hiện vụ khủng bố.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm