Quan hệ Trung Quốc - Brazil: Tận dụng và lạm dụng trong dịch Covid-19

0 Thanh Niên
Tới nay, dịch Covid-19 đã khiến nhiều cặp quan hệ song phương trên thế giới trắc trở, nổi bật nhất là giữa Mỹ - Trung Quốc và Mỹ - EU. Nhưng mối quan hệ giữa Brazil và Trung Quốc lại bị ảnh hưởng theo cách khác hơn cả.
Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub, trong một bài đăng trên Twitter, hàm ý nghi ngờ Brazil gây ra dịch Covid-19 /// AFP Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub, trong một bài đăng trên Twitter, hàm ý nghi ngờ Brazil gây ra dịch Covid-19 - AFP
Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub, trong một bài đăng trên Twitter, hàm ý nghi ngờ Brazil gây ra dịch Covid-19
AFP
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, nên có thể nói là rất quan trọng với Brazil. Ở Mỹ La tinh, Brazil hiện là một trong những nước bị dịch bệnh hoành hành nặng nề nhất. Mới đây, Brazil đã có những lời lẽ và hành động thể hiện thái độ gay gắt chưa từng thấy từ nhiều năm trở lại đây với Trung Quốc, lại còn phụ họa theo biện luận của Mỹ rằng Trung Quốc gây ra Covid-19 và phải chịu trách nhiệm về việc để cho dịch bệnh lây lan khắp thế giới. Brazil ứng xử như vậy sau khi không được Trung Quốc đáp ứng yêu cầu về viện trợ thiết bị y tế cần thiết cho việc đối phó dịch bệnh.
Trước hết có chuyện Brazil lạm dụng dịch bệnh này trong quan hệ với Trung Quốc để đòi hỏi Trung Quốc viện trợ thiết bị y tế khi thấy Trung Quốc làm việc ấy với nhiều đối tác nhưng lại không đáp ứng yêu cầu của Brazil. Brazil đưa ra yêu sách là Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với thế giới và vì thế cũng phải có trách nhiệm với Brazil. Ở đây còn có chuyện Brazil tận dụng chuyện dịch bệnh này để tranh thủ Mỹ bằng cách tỏ ra cùng hội cùng thuyền với Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc liên quan đến Covid-19.
Chỉ có điều dường như Brazil không lưu ý đến hai điều quyết định hành động của Trung Quốc. Thứ nhất là viện trợ cho Brazil không có lợi cho Trung Quốc bằng viện trợ cho một số đối tác khác. Thứ hai là Trung Quốc càng khó chấp nhận việc Brazil hùa theo Mỹ.

[VIDEO] Trung Quốc nói gì về cáo buộc không công bố chính xác số ca tử vong vì Covid-19?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc hội đàm trực tuyến với ASEAN hồi giữa tháng 7
 ///  Ảnh: State.gov

Khi Mỹ liên tục 'lấy lòng' ASEAN

Việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự một loạt cuộc hội đàm trực tuyến với các đối tác ASEAN trong tuần này là nỗ lực tiếp theo của Washington nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên trong khối để theo đuổi chính sách lâu dài đối với khu vực.