Bắt cá nhiều tay

0
Sau 2 ngày, vòng đàm phán đầu tiên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản về thành lập khu vực mậu dịch tự do đã kết thúc, định hình khuôn khổ và định hướng tiến trình đàm phán ba bên này. Ba đối tác này còn phải mất không ít thời gian và phải nhượng bộ không nhỏ. Nhưng chỉ riêng việc họ triển khai thực hiện ý định trong tình hình hiện tại ở Đông Bắc Á và trên thế giới bộc lộ nhiều nét rất đáng chú ý.

Trước tiên phải thấy cách tiếp cận của cả ba là chuyện nào ra chuyện nấy và không để tình cảm lấn át lý trí. Giữa 3 nước đang tồn tại không ít vướng mắc động chạm tới lợi ích mang tính nguyên tắc và chiến lược lâu dài. Vậy mà họ vẫn cùng nhau khởi động tiến trình đưa đến mức độ và phạm vi cũng như chất lượng hợp tác cao hơn trên nền tảng tin cậy vững chắc hơn.

Trong khu vực lại đang sôi động chuyện chiến tranh hay hòa bình giữa CHDCND Triều Tiên với một số quốc gia khác. Dù có chủ ý hay không thì rõ ràng là các động thái của cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc và Nhật Bản tạo ấn tượng là Triều Tiên bị gạt ra ngoài.

Điều đáng chú ý khác là từng bên trong bộ ba ấy đều đã hoặc đang xúc tiến thành lập khu vực mậu dịch tự do với các đối tác bên ngoài như ASEAN hay EU hoặc một số nền kinh tế riêng lẻ. Nhật còn đồng thời xúc tiến đàm phán cả với EU lẫn Mỹ. Tất cả đều bắt cá bằng nhiều tay, đều muốn vừa đi trước vừa đa dạng hóa đối tác để giữ phần và tạo đối trọng. Không ai bảo ai, nhưng tất cả đều phải khôn ở thời của ngày càng thêm khó.

La Phù

>> Thủ tướng Nhật tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Hàn Quốc, Trung Quốc
>> Hàn Quốc, Trung Quốc lập đường dây nóng quốc phòng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.