Cách mạng hiến pháp ở Zimbabwe

0
Cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới về hình thức lẫn thực chất đều là một cuộc cách mạng ở nước này.

Cử tri không chỉ lần đầu tiên quyết định về hiến pháp mới kể từ khi Zimbabwe được độc lập mà nhiều nội dung trong đó còn có tác động như chuyển từ thời kỳ cũ sang thời kỳ mới.

Hai đảng phái chính trị lớn nhất Zimbabwe là Zanu-PF của Tổng thống Robert Mugabe và đảng MDC của Thủ tướng Morgan Tsvangirai có được đồng thuận hiếm thấy trong việc trưng cầu về hiến pháp mới. Chỉ riêng điều đó cũng đủ thấy hiến pháp mới là thỏa hiệp để cả hai cùng chuẩn bị điểm xuất phát về pháp lý cho cuộc tranh đấu quyền lực trong tương lai.

Đáng chú ý nhất là nội dung quy định tổng thống chỉ có thể cầm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp với thời gian tổng cộng 10 năm. Tuy không áp dụng truy ngược đối với ông Mugabe, vốn đã cầm quyền mấy chục năm nay, quy định này loại bỏ khả năng sẽ xuất hiện một lãnh đạo cầm quyền lâu năm khác và là cú đòn nhằm vào thể diện cá nhân lẫn hệ thống tổ chức quyền lực của đương kim tổng thống. Tương tự như vậy đối với những nội dung giảm bớt quyền hạn của tổng thống, thiết lập trật tự quyền lực giữa tổng thống, quốc hội và tòa án, hiến định quyền tự do ngôn luận và báo chí cũng như cải cách ruộng đất.

Tổng thống Mugabe đã 89 tuổi và ông ý thức được về sự cần thiết phải chia sẻ quyền lực. Còn phe của ông Tsvangirai lại trù tính chắc ăn là dùng hiến pháp mới để giữ vững những gì đã có rồi từ đó dần tiếp tục quyết đấu với ông Mugabe và đảng Zanu-PF.

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.