Chậm nhưng chắc

0
Ngày 13.3.2013, Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires (Argentina) Hồng y giáo chủ Jorge Mario Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng thứ 266 lấy hiệu là Francis.

Năm ấy là một trong những mốc thời gian vô cùng đặc biệt đối với Công giáo này khi lần thứ hai trong hơn 600 năm có vị Giáo hoàng đương nhiệm từ chức, lần đầu tiên trong lịch sử có người đứng đầu Tòa thánh Vatican đến từ Mỹ La tinh và vị Giáo hoàng mới lập tức khởi động quá trình thay đổi Nhà thờ.

Một năm sau, những ai mong chờ Giáo hoàng Francis phát động cuộc cách mạng thực sự để cải cách cơ bản Nhà thờ thì sẽ có phần thất vọng. Nhưng những ai chỉ hạn chế kỳ vọng ở Giáo hoàng Francis sẽ dần thích ứng hóa Nhà thờ vào bối cảnh mới trên thế giới thì lại có thể lạc quan. Giáo hoàng đã khởi động tiến trình cải cách sâu rộng Nhà thờ nói chung và hệ thống quyền lực ở Vatican nói riêng. Sau một năm, tiến trình ấy đúng là chưa tiến triển được nhiều nhưng không thể nói là không có tiến triển gì.

Giáo hoàng Francis đã tổ chức lại hệ thống quyền lực và bộ máy hành chính trong Tòa thánh theo hướng bớt quyền ở trung tâm và tăng quyền cho vùng ngoại vi. Bầu không khí chính trị đã trở nên cởi mở hơn và phần nào dân chủ hơn, đã có tranh luận nhiều hơn trước về những chủ đề nội dung động chạm đến hệ giá trị và hệ thống quan điểm chủ đạo. Giáo hoàng Francis đã tạo dựng được một số nét mới khi nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tới người nghèo ở vùng xa và hài hòa chủ thuyết của đạo với cuộc sống đời thường. Những tiến triển ấy chậm, nhưng xem ra khá chắc và kiên định định hướng.

La Phù

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng