Con chủ bài quân sự

0
Tăng cường tiềm năng quân sự và phô trương sức mạnh quân sự đang trở thành nội dung chính trong chiến lược quân sự quốc phòng mới của Nga và một trong những phương cách để gây dựng, thể hiện và phát huy vai trò, ảnh hưởng của Nga như một siêu cường. Bằng chứng mới đây nhất là quyết định của Tổng thống Nga V.Putin nối lại các chuyến bay tuần tiễu của các máy bay chiến lược tầm xa mà Nga đã đơn phương chấm dứt từ năm 1992, trong khi cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải còn phục vụ cho cả những mục tiêu khác nữa.

Thông điệp phát đi từ đó mang hàm ý răn đe và cảnh báo của Nga đương nhiên trước hết  nhằm vào Mỹ và NATO,  bao hàm phản ứng của Nga về kế hoạch mở rộng NATO về phía đông, về việc Mỹ, EU và NATO tìm cách tranh thủ, lôi cuốn và tập hợp các nước thuộc Liên Xô trước đây ở xung quanh Nga, về kế hoạch của Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở châu u, vũ trang ồ ạt cho các đồng minh ở Trung Đông và vùng Vịnh, đồng thời cả về chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ. Việc Nga chơi con chủ bài quân sự tuy chưa đến mức tạo nên mối đe dọa an ninh trực tiếp đối với Mỹ và NATO, nhưng cũng đã đủ để Mỹ và NATO nhận thức được rằng Nga đã tự tin đến mức sẵn sàng có những biện pháp chính sách quân sự riêng bất chấp phản ứng của Mỹ và NATO, bất chấp những hiệp ước về giải trừ quân bị, hạn chế vũ trang song phương và đa phương đã ký kết với Mỹ và NATO.

Không đối đầu nhưng luôn thủ thế phòng ngự và tấn công, không chạy đua vũ trang với nhau nhưng lại tăng cường tiềm năng quân sự của chính mình, không tham vấn với nhau những cũng không vô hiệu hóa mọi kênh đối thoại đã được thiết lập, căng thẳng và nghi kỵ lẫn nhau nhưng không hủy hoại sự hợp tác đã được tạo dựng – đó có lẽ hiện đang là những đặc thù nổi bật nhất của mối quan hệ giữa Nga với Mỹ, EU và NATO, mà được thể hiện rõ nét nhất với việc Nga chơi con chủ bài quân sự.

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.