Cùng thuyền, khác hội

0 Thanh Niên
Việc Nga và CHDCND Triều Tiên dự định tiến hành tập trận chung sẽ là bước phát triển mới báo hiệu chất lượng mới trong cặp quan hệ song phương này.

Việc Nga và CHDCND Triều Tiên dự định tiến hành tập trận chung sẽ là bước phát triển mới báo hiệu chất lượng mới trong cặp quan hệ song phương này.

Cùng thuyền, khác hội - ảnh 1Một máy bay ném bom chiến lược của Nga. Trong năm 2014, các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Nga đã tăng cường hoạt động tuần tra, tập trận trên không phận Nga và quốc tế - Ảnh: Reuters
 Trước đó, Nga đã xóa tới 90% tổng số nợ cho Triều Tiên và cam kết đầu tư quy mô lớn vào cải tạo, phát triển và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt cho Triều Tiên. Lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên cũng đã nhận lời tới Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.
Tập trận chung biểu hiện mức độ tin cậy cao của hợp tác chính trị và quân sự. Chuyện tập trận lại rất nhạy cảm về chính trị an ninh ở Đông Bắc Á. Xưa nay, Triều Tiên luôn phản ứng quyết liệt mỗi khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận chung ở khu vực. Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga như thế phục vụ thiết thực cho lợi ích chiến lược hiện tại cũng như lâu dài của Triều Tiên. Triều Tiên cần đồng minh để đối phó với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Triều Tiên lại càng cần Nga trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc không còn thật sự êm đẹp như trước. Nga là thành viên thường trực HĐBA LHQ mà LHQ lại đang theo đuổi ý định đưa Bình Nhưỡng ra tòa án quốc tế với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Nếu bị Nga phủ quyết thì LHQ không thể thực hiện được ý định này.
Nga đang có quan hệ rất tốt đẹp với Trung Quốc nhưng lại rất trắc trở với Mỹ vì chuyện ở Ukraine. Nga bị phương Tây trừng phạt về kinh tế, tài chính và thương mại nên có nhu cầu tìm kiếm đối tác mới mà Triều Tiên có thể thuộc diện ấy. Ở cùng sự hợp tác, nhưng lợi ích của hai bên khác hẳn nhau.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP>

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP>

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ>

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP>

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.