Đòn gió chính trị

4
Cho dù Mỹ có quả quyết đến mấy thì hầu như chẳng ai tin rằng việc nước này bán dầu lửa từ nguồn dự trữ chiến lược là chuyện đã được dự liệu cách đây vài tháng. Dư luận thiên về đánh giá rằng động thái của Mỹ liên quan trực tiếp đến những gì đang xảy ra ở và xung quanh Ukraine, đặc biệt trong quan hệ của Mỹ và EU với Nga.

Mỹ và EU đang tìm mọi cách để ngăn cản Nga tác động trực tiếp về chính trị lẫn quân sự vào nội tình ở Ukraine. Việc không ít quốc gia EU lẫn Ukraine lệ thuộc cung ứng dầu lửa và khí đốt từ Nga là tác nhân hạn chế đáng kể mức độ quyết liệt trong phản ứng của phương Tây về vấn đề Ukraine.

Dầu lửa và khí đốt vốn luôn là vũ khí chính trị và kinh tế của Nga và càng thêm công hiệu trong tình hình hiện tại. Mỹ và EU càng làm găng với Nga và nếu Nga sử dụng vũ khí này thì EU chịu thiệt nhiều và trực tiếp hơn so với Mỹ. Đương nhiên Nga cũng phải rất thận trọng vì xuất khẩu dầu lửa và khí đốt là nguồn thu nhập rất quan trọng, thay thế khách hàng và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng vì cuộc đối địch lần này chẳng khác gì trận chung kết về nhiều phương diện nên chắc chắn Nga sẽ sẵn sàng sử dụng nó khi cần thiết.

Trong bối cảnh như thế, việc Mỹ mở kho dự trữ chiến lược dầu lửa nhưng chỉ với khối lượng rất nhỏ cho thấy đó là một cú đòn gió chính trị nhằm trấn an dư luận và đồng minh cũng như thể hiện khả năng đồng thời hạn chế tác dụng của vũ khí dầu lửa Nga.

Thảo Nguyên

>> Ukraine kêu gọi đoàn kết, sẵn sàng cầm súng vì Crimea
>> Ukraine cáo buộc Nga chuẩn bị xâm lược
>> Tổng thống Mỹ tuyên bố ‘đứng về phía Ukraine’

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
kin

kin

Cái châu Âu cần ở Nga là khí đốt chứ không phải dầu lửa, Mỹ hiện nay sản xuất khí đốt cũng rất mạnh nên họ tính thay đổi quy định không xuất khẩu khí đốt để giảm thế độc quyền của Nga tại EU. Chứ xuất kho dự trữ dầu làm gì?
Anh Ba

Anh Ba

Bắt ống dẫn khí từ Mỹ qua Nga hả ?
Thi

Thi

Đại Tây Dương đâu có rộng lớn lắm đâu bạn. Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho phép xuất khẩu khí đốt. Sau đó họ chỉ cần vận chuyển bằng tàu thủy khí đốt dưới dạng lỏng. Châu Ấu vẫn còn phải chuẩn bị hạ tầng để đón nhận khí đốt dạng lỏng. Bây giờ là cuối mùa Đông, họ vẫn còn nhiều thời gian. Sáu tháng sau Nga mất gần nửa ngân sách quốc gia. Lúc đó thử coi ai khóc trước.
Văn

Văn

Mỹ, Anh không có thương mại gì với Nga. Còn Châu Âu thì có gồm 3 nước: Đức, Ý, và Áo. Đức mới quan trọng, còn 2 nước kia không làm cho Mỹ và Anh chùn bước trong quyết định. Vận chuyển khí qua đường ống rẽ hơn nhiều qua đường tàu thủy, hơn thế Nga bán khí đốt rất rẽ, đó là chưa nói đến investiments của các công ty ở Châu Âu nắm giữ những đường ống dẫn khí, nhất là của Anh (nổi tiếng) về máy compressor đẩy khí ở những trạm trung chuyển. Ngoài vấn đề chính trị (Bla! Bla! Bla!) còn có vấn đề kinh tế và các nhà đầu tư nữa. Tây Âu la um xùm nhưng rồi sẽ trở lại như xưa. Vã lại, Nga là Bắc Âu (gấu trắng), da trắng, rất cứng đầu và chã sợ ai (nhìn vào diện tích đất nước Nga thì biết rất rỏ ràng cái khã năng triền miên của họ, đó là chưa nói đến cái Bác Học của họ)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.