Hằng số thành biến số

0
Những gì đang diễn ra tại Ai Cập và các bước đi của Cairo trong quan hệ với một số đối tác thuộc khu vực đều là kết quả bất ngờ của chính biến ở nước này. Qua đó, một số chiều hướng diễn biến chung trong thế giới Ả Rập thể hiện rõ ràng hơn.

Về đối nội, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hướng đến tập trung quyền lực và phát huy thanh thế của lực lượng Hồi giáo. Về đối ngoại và an ninh, ông Morsi thúc đẩy quan hệ với các đối tác ngoài khu vực và phân hóa các đối tác trong khu vực. Ông không tìm cách hình thành liên minh mới hoặc tham gia các liên minh đang tồn tại về quân sự và an ninh. Ông chỉ nỗ lực tập hợp lực lượng trong từng vấn đề, cho từng giai đoạn. Những biểu hiện đáng chú ý nhất về đối nội cũng như đối ngoại và an ninh là thông qua hiến pháp mới và cải tổ nội các, làm găng với cả Israel lẫn Syria. Ai Cập giờ không thân nhưng cũng chẳng sơ với Iran và các vương triều quân chủ ở vùng Vịnh. Ngoài ra, nước này ủng hộ Palestine và tăng cường hoạt động ngoại giao trung gian hòa giải ở khu vực.

Vì thế, Ai Cập hiện tại đã khác trước rất cơ bản gần như về mọi phương diện. Ai Cập không còn là hằng số đối với tất cả các đối tác bên ngoài. Không còn tính liên tục và ổn định trong quan điểm chính sách, tính biến động chứ không phải bất biến chi phối suy tính lợi ích và hoạch định chính sách. Ở Tunisia hay Libya, ở Yemen và rất có thể tới đây cả Syria cũng đều như thế. Những biến số mới này tạo ra tình huống bất lợi cho Israel nhưng có lợi cho các đối tác ngoài khu vực.

La Phù

>> Ai Cập chính thức thông qua Hiến pháp mới
>> Ai Cập kết thúc 2 vòng trưng cầu dân ý
>> Tòa án Ai Cập ra lệnh xử lại ông Mubarak
>> Tổng công tố Ai Cập từ chức
>> Ả Rập Xê Út bắt 21 người Iran
>> Ả Rập Xê Út báo động chiến tranh?

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.