Láng giềng tưởng gần mà xa

0
Chuyến đi Mexico và Trung Mỹ hiện tại không dễ dàng chút nào đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Các bên liên quan có không ít lợi ích chung nhưng lại chưa có được cách tiếp cận chung về biện pháp cụ thể để thực hiện chúng.

An ninh và hợp tác khu vực là quan tâm lớn và được đề cập nhiều hơn cả giữa ông Obama với người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto và với giới lãnh đạo các quốc gia Trung Mỹ. Đằng sau đó là những vấn đề như mậu dịch tự do song phương cũng như đa phương giữa Mỹ và các đối tác, chống ma túy, tội phạm có tổ chức và nhập cư trái phép.

Khi xưa, cả Trung và Nam Mỹ đều bị Washington coi là “sân sau”. Thời thế thay đổi khiến bản chất quan hệ giữa Mỹ với khu vực này thay đổi. Các nước trở nên tự tin và độc lập hơn với Mỹ. Nhiều thời chính quyền Mỹ lại không dành ưu tiên thỏa đáng trong chính sách về các đối tác này. Vì lợi ích an ninh và kinh tế, Mỹ hiện buộc phải quan tâm nhiều hơn tới các láng giềng. Chỉ như vậy thì chính quyền của ông Obama mới có thể ngăn ngừa các đe dọa về an ninh từ xa, ngăn chặn dòng người nhập cảnh bất hợp pháp, tranh thủ được diện cử tri ngày càng đông đảo là người gốc Mexico và Trung Mỹ. Các đối tác ở khu vực cũng muốn tận lợi từ thị trường Mỹ và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại nhưng không phải bằng mọi giá và không sẵn sàng chấp nhận cách áp đặt và lấn lướt của Mỹ trong hợp tác về an ninh. Vì thế, dẫu cùng lợi ích nhưng họ và Mỹ vẫn rất khó đồng hành. Láng giềng tưởng gần mà thực ra lại xa.

La Phù

>> Tổng thống Mexico muốn đổi tên nước
>> Động đất, cảnh báo sóng thần ở Trung Mỹ
>> Tìm thấy thành phố vàng Trung Mỹ
>> Trung Mỹ hứng chịu đợt mưa gây tổn thất lớn
>> Mưa bão tàn phá Trung Mỹ, Haiti

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.