Lời cảnh báo không thừa

0
Báo cáo "Những rủi ro toàn cầu 2013" do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố đã đưa ra kết luận và dự báo như những lời cảnh tỉnh cả nhân loại. Đây không phải lần đầu tiên nhân loại bị cảnh báo như vậy nhưng điều này không thừa.

Báo cáo "Những rủi ro toàn cầu 2013" do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố đã đưa ra kết luận và dự báo như những lời cảnh tỉnh cả nhân loại. Đây không phải lần đầu tiên nhân loại bị cảnh báo như vậy nhưng điều này không thừa.

Theo WEF, tăng trưởng kinh tế và môi trường sinh thái của thế giới chẳng những không hỗ trợ lẫn nhau mà còn xung khắc và đối địch. Khoảng cách ngày càng tăng giữa giàu và nghèo, tình trạng nợ công trầm trọng và thâm hụt ngân sách lớn cũng như thiệt hại ngày càng lớn do thiên tai gây ra được đánh giá như những rủi ro hàng đầu của thế giới trong năm 2013 và vài năm tới. Điều rất đáng nói ở đây là những rủi ro này liên quan mật thiết đến nhau. Chúng tác động lẫn nhau gây hậu quả và hệ lụy lớn hơn.

Ẩn ý ở cảnh báo này là có những rủi ro do thiên nhiên gây ra nhưng đa phần do chính con người tạo nên. Hành động của từng con người và chính sách của từng quốc gia đều góp phần vào những rủi ro toàn cầu, cho dù vô tình hay cố ý, cho dù chỉ là suy tính lợi ích nhất thời hay tính toán chiến lược lâu dài.

Lời cảnh báo thật ra không mới. Tuy nhiên, thêm một lời cảnh báo là thêm một hồi còi báo động, thêm một tiếng nói cảnh tỉnh tất cả về trách nhiệm riêng và nghĩa vụ chung của từng người lẫn tất cả các quốc gia. Theo đó, nếu không nhanh chóng có cách tiếp cận mới để hài hòa tăng trưởng kinh tế với môi trường sinh thái, giữa lợi ích riêng và những đòi hỏi chung thì sẽ muộn, thậm chí quá muộn.

La Phù

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.