Mạnh lời giấu thế bí

0
Nhân chuyến thăm Estonia, Tổng thống Barack Obama đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ để thể hiện phản ứng về vụ lực lượng cực đoan IS hành quyết con tin người Mỹ thứ 2 và những động thái của Nga liên quan đến Ukraine.

Tông điệu chung là Mỹ sẽ bắt IS trả giá thích đáng và không để IS gây hiểm họa an ninh cho nước này. Đối với Nga, ông Obama sử dụng chuyến thăm các thành viên NATO trên bán đảo Baltic và tham dự hội nghị cấp cao của NATO ở Wales để khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho các thành viên khác trong khối trước “nguy cơ an ninh” từ Nga. Tuy nhiên, ông Obama không cho biết sẽ đối phó IS hiệu quả hơn bằng cách nào và hạn chế cam kết đảm bảo an ninh cho các thành viên NATO chứ không cho cả Ukraine.

Những ngôn từ to tát của Tổng thống Obama che giấu thực trạng khó khăn và khó xử của Mỹ đối với cả IS lẫn Nga. Những hành động của phương Tây thời gian qua như không kích hay cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq đúng là có gây thiệt hại cho IS nhưng rõ ràng chưa thể làm suy yếu đáng kể lực lượng này. Muốn tiêu diệt IS, Mỹ và đồng minh xem ra phải nhanh chóng có chiến lược và sách lược khác. Nhưng hiện họ chưa biết phải như thế nào.

Mỹ cùng EU và NATO cũng bế tắc về đối sách với Nga trong vấn đề Ukraine. Những biện pháp trừng phạt về kinh tế, thương mại và tài chính không phải không có tác dụng nhưng rõ ràng không làm Nga khuất phục. Moscow không chỉ trả đũa mà còn tiếp tục giữ thế chủ động. Cho nên chừng nào cái khó chưa ló cái khôn thì Mỹ còn phải lo giấu thế bí.

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.
/form>