Mùa xuân dang dở

0
Cuộc chính biến ở Ai Cập bùng nổ cách đây đúng một năm. Nó được đặt tên là “Mùa xuân Ai Cập” và được coi là một bộ phận rất quan trọng của cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập”. Tuy nhiên, mùa xuân ấy xem ra vẫn còn dang dở đối với nước này.

Cuộc chính biến ở Ai Cập bùng nổ cách đây đúng một năm. Nó được đặt tên là “Mùa xuân Ai Cập” và được coi là một bộ phận rất quan trọng của cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập”. Tuy nhiên, mùa xuân ấy xem ra vẫn còn dang dở đối với nước này.

Dù vậy, một năm qua đúng là giai đoạn có ý nghĩa và tầm vóc lịch sử nổi bật nhất trong mấy chục năm đối với Ai Cập. Bi kịch lớn nhất của cuộc chính biến ở đây là thời cũ đã chấm hết nhưng thời mới chưa thật sự bắt đầu. Ai Cập khác với Tunisia một năm sau chính biến ở chỗ đó. Không thể nói là Ai Cập không thay đổi gì sau chính biến. Việc cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị buộc phải từ chức sau 31 năm và bị đưa ra xét xử cũng như giới quân sự chấm dứt tình trạng khẩn cấp đã tồn tại hơn 3 thập niên đều là các bước ngoặt lịch sử. Nhưng việc giới quân sự nắm được thực quyền và sự thắng thế của các lực lượng Hồi giáo lại báo hiệu những chiều hướng trái ngược nhau trong tương lai chính trị của đất nước.

Mùa xuân chính trị ở Ai Cập sau một năm vì thế tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội cho thời kỳ phát triển thịnh vượng và ổn định mới. Vấn đề quyền lực nhà nước chưa được giải quyết ổn thỏa. Nội bộ xã hội vẫn chưa có được sự đồng thuận cần thiết để có được sự khởi đầu mới về chính trị. Nhưng dù rồi đây có thế nào thì Ai Cập cũng đã có được vị thế và ảnh hưởng hơn hẳn trước đó ở khu vực và trong thế giới Hồi giáo. Mùa xuân dẫu có dang dở thì vẫn là mùa xuân.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.