Nạn đói riêng thành mối họa chung

0
Nạn đói ở Somalia hoành hành và lan rộng đến mức trở thành cuộc khủng hoảng lương thực thật sự ở cả Đông Phi. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phải kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ 1,6 tỉ USD cứu trợ Somalia và Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) đã họp khẩn cấp để tìm giải pháp.

Nạn đói ở một quốc gia châu Phi, đặc biệt là Somalia, luôn đi cùng nguy cơ biến dạng thành thảm họa chung, đe dọa an ninh và ổn định, phát triển và hợp tác của châu lục và cả thế giới. Somalia là nơi gần như vô chính phủ, là “thánh địa” của cướp biển và hoàn toàn không có khả năng tự giải quyết nạn đói. Người tị nạn từ nước này đã trở thành vấn đề lớn đối với các nước láng giềng và cả khu vực.

Nạn đói không chỉ lây lan từ Somalia mà còn có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nữa trên châu lục này. An ninh lương thực không được đảm bảo xuất phát từ chiến tranh và xung đột, từ nông nghiệp yếu kém và do nạn hạn hán trầm trọng chưa từng thấy từ hơn 60 năm nay cũng như giá lương thực tăng mạnh. Nhìn nhận như thế sẽ thấy nạn đói hiện tại ở Somalia mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Không có viện trợ từ bên ngoài, Somalia và châu Phi không thể khắc phục được nạn đói này và ngăn ngừa thảm họa lây lan. Nhưng giải pháp lâu bền vẫn phải là tự sản xuất và đảm bảo lương thực cho chính mình. Ngoài lời kêu gọi của ông Ban Ki-moon và phiên họp khẩn cấp với kết quả ít ỏi của của FAO, hiện vẫn chưa thấy bóng dáng của những điều kiện và tiền đề không thể thiếu nói trên. 

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.