Quyết định tạo bước ngoặt

0
Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott ở Úc đang đứng trước quyết định gây bất đồng nội bộ nhưng có ý nghĩa như một bước ngoặt lịch sử đối với nước này và quan hệ của Úc với nhiều đối tác khác. Ông Abbott đã thỏa thuận với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về việc Úc mua 10 tàu ngầm lớp Soryu hiện đại nhất hiện nay của Nhật với tổng trị giá là 20 tỉ đô la Úc.

Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott ở Úc đang đứng trước quyết định gây bất đồng nội bộ nhưng có ý nghĩa như một bước ngoặt lịch sử đối với nước này và quan hệ của Úc với nhiều đối tác khác. Ông Abbott đã thỏa thuận với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về việc Úc mua 10 tàu ngầm lớp Soryu hiện đại nhất hiện nay của Nhật với tổng trị giá là 20 tỉ đô la Úc.

Với số tàu này, Úc không chỉ thay thế hạm đội 6 chiếc tàu cũ bằng tàu ngầm hiện đại mà còn tăng đáng kể tiềm lực tàu ngầm của mình. Phi vụ mua bán này là bằng chứng về mức độ tin cậy cao và lợi ích chung thiết thực gắn kết giữa hai nước. Nếu tiềm lực tàu ngầm Úc kết hợp với 20 chiếc tàu ngầm lớp Soryu mà Nhật hiện đang sử dụng thì có thể làm khuynh đảo tương quan lực lượng hải quân ở khu vực. Đó là điều khiến Trung Quốc không thể không lo ngại.

Ngay cả đối với quan hệ giữa Nhật và Úc thì phi vụ này cũng còn có tác động tâm lý của một bước ngoặt. Tháng 6.1942, tàu ngầm của Nhật xâm nhập cảng Sydney và tiến hành một trong rất ít vụ tấn công trực tiếp vào Úc trong thời Thế chiến 2. Thế nên việc mua tàu ngầm của Nhật lúc này không phải là quyết định dễ dàng gì đối với Úc.

Với quyết định trên, ông Abbott sẽ phải đối mặt với phản ứng của ngành công nghiệp đóng tàu và phe đối lập ở Úc. Phe đối lập đã tuyên bố sẽ hủy ngay thỏa thuận với Nhật nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới. Họ làm khó ông Abbott. Nhưng ai đưa ra quyết định tạo bước ngoặt mà chẳng bị thế.

La Phù

>> Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Sửa hiến pháp là sứ mệnh lịch sử của tôi
>> Joe Biden, Shinzo Abe gặp nhau tại Singapore
>> Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe thắng lớn tại Thượng viện
>> Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ thăm các nước ASEAN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.
/form>