Sáng ít, tối nhiều

0
Tuy chưa hẳn đã đủ ngày đủ tháng, nhưng hiện cũng đã đủ thời gian để có thể đánh giá năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Và đánh giá chung về thời gian một phần tư đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống này không thể là cái gì khác ngoài mảng sáng vẫn ít và mảng tối còn nhiều.

Điều rõ nhất có thể nhận thấy được là cái hào khí ở nước Mỹ mà ông Obama thổi bùng lên được đã không còn như trước nữa. Điều đó cũng dễ hiểu vì cái khó của người cầm quyền đã thay thế cho cái dễ của người tranh cử và người Mỹ như sau cơn say tỉnh lại và nhận ra rằng vị tổng thống mới của họ tuy đã tạo ra được sự khởi đầu mới, nhưng không phải cứ muốn làm cái gì cũng đều có thể làm được.

Đúng là ông Obama sau khi nhậm chức đã bắt tay ngay vào việc thực hiện những cam kết tranh cử. Nhưng những gì ông đã làm mới chỉ là sự khởi đầu không hơn không kém. Vì thế mà gần như mọi thời hạn mà ông đề ra cho các dự tính ấy đều gần như không được đáp ứng: Từ việc đóng cửa nhà tù ở Guantanamo đến lộ trình cho bộ luật mới về khí hậu và năng lượng, từ tối hậu thư cho Iran liên quan đến vấn đề hạt nhân đến đàm phán với Nga về hiệp ước mới cho giải trừ vũ khí hạt nhân, hay chiến lược cho cuộc chiến ở Afghanistan...

Kết quả đáng kể nhất trong năm cầm quyền đầu tiên này của ông Obama có lẽ là thực hiện được cam kết về nhân sự, cứu giúp hệ thống tài chính và ngân hàng Mỹ không bị sụp đổ và đưa ra những chương trình thúc đẩy giúp kinh tế Mỹ đi dần ra khỏi suy thoái, cải cách y tế và mở rộng bảo hiểm bệnh tật cho hơn 4 triệu trẻ em. Những kết quả này rất cụ thể và không phải không có ý nghĩa về chính trị nội bộ, nhưng vẫn còn rất nhỏ so với những gì ông đã cam kết và người Mỹ trông đợi. Năm đầu quả thật khó khăn đối với ông Obama và người Mỹ xem ra vẫn còn kiên nhẫn với vị tổng thống này.

 Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.