Thách thức mới ở thời mới

0
Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới khai mạc hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử nước này.

Hội nghị sẽ quyết định định hướng cải cách kinh tế cho thời gian tới và xử lý quan hệ giữa tốc độ cải cách kinh tế và cải cách chính trị, thể chế. Kết quả của hội nghị sẽ cho thấy liệu Trung Quốc có chuyển giai đoạn phát triển hay vẫn tiếp tục như 35 năm qua.

Tầm quan trọng của sự kiện này được cả trong lẫn ngoài Trung Quốc đặc biệt quan tâm bởi những thách thức mới đã lộ diện về an ninh, sắc tộc và tôn giáo, chống tham nhũng, khắc phục phân hóa giàu nghèo, ô nhiễm môi trường cũng như mất cân đối nghiêm trọng trong cơ cấu dân số về tuổi và giới tính.

Bao trùm tất cả là sự cần thiết của định hướng phát triển kinh tế cho thời kỳ mới. Cụ thể là cải tổ khu vực kinh tế nhà nước ra sao, duy trì xuất khẩu bằng cách nào khi mặt bằng lương đã tăng khiến lợi thế về công lao động không còn, điều chỉnh chính sách tiền tệ đến đâu. Đằng sau những nội dung ấy là tập trung quyền hay phân quyền, là quan hệ giữa nhà nước và thị trường, giữa mở cửa kinh tế và mức độ tự do hay tự chủ trong quản lý của các địa phương và khu vực, là hoàn thiện kinh tế thị trường, xác định lại chức năng của chính phủ và cải tổ thể chế doanh nghiệp.

Hội nghị này chắc chưa đưa ra được giải pháp vì bất đồng quan điểm phải có thêm thời gian mới được khắc phục nhưng sẽ là khởi đầu cho những thay đổi đã trở nên không còn có thể tránh khỏi.

La Phù

>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Mỹ sẽ xem xét vụ tông xe ở Thiên An Môn
>> Khủng bố Hồi giáo hỗ trợ vụ đâm xe Thiên An Môn
>> Vụ Thiên An Môn là tấn công khủng bố
>> Bí ẩn vụ đâm xe ở Thiên An Môn
>> Báo chí Trung Quốc 'làm nhẹ' vụ nổ bom ở Sơn Tây
>> Nổ bom liên hoàn ở Sơn Tây - Trung Quốc
>> Điều tra vụ nổ lớn tại Sơn Tây

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.