Thay đổi lớn nhờ tuyến hàng hải mới

0
Chiếc tàu hàng trọng tải 19.000 tấn của Trung Quốc trở thành tàu thương mại đầu tiên đi sang châu u tắt qua ngả Bắc Cực, chính thức mở ra thời kỳ khai thác thương mại tuyến đường hàng hải đi xuyên qua Bắc Cực nối liền 2 châu lục Á và u.

Chiếc tàu hàng trọng tải 19.000 tấn của Trung Quốc trở thành tàu thương mại đầu tiên đi sang châu u tắt qua ngả Bắc Cực, chính thức mở ra thời kỳ khai thác thương mại tuyến đường hàng hải đi xuyên qua Bắc Cực nối liền 2 châu lục Á và u.

Mang tên Tuyến Đông Bắc, đường hàng hải này băng tuyết quanh năm và tàu bè qua lại thường phải cần sự trợ giúp của tàu phá băng. Năm 2012 chỉ có 40 tàu thuyền qua được, năm 2010 thậm chí chỉ có 4, mà đều là tàu thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học.

Việc bắt đầu thời kỳ thương mại hóa tuyến hàng hải này đáng được chú ý trên 2 phương diện. Thứ nhất, nó bộc lộ rõ nét tác động của biến đổi khí hậu.

Dù thời gian có thể sử dụng tuyến đường vào mục đích vận tải thương mại chỉ có 4 tháng trong năm nhưng rõ ràng là băng tuyết được cho là vĩnh cửu ở Bắc Cực đã tan ở mức độ rất đáng kể. Hiệu quả kinh tế không biết có thể cân đối được với hậu quả và hệ lụy hay không.

Thứ hai, tuyến vận tải hàng hải mới tác động trực tiếp đến thương mại và chính trị an ninh thế giới. Nó giúp tàu thuyền đi lại giữa châu Á và châu u giảm thời gian ít nhất từ 12 đến 15 ngày, tiết kiệm chi phí, không phải đi qua khu vực kênh đào Suez là nơi thường xuyên mất ổn định chính trị và không đảm bảo an ninh…

Điều sẽ không thể tránh khỏi là không ít đối tác rồi đây không chỉ sử dụng tuyến hàng hải mới mà còn tranh chấp chủ quyền và nguồn tài nguyên ở Bắc Cực. Tự do hay độc quyền hàng hải ở đây rồi sẽ trở thành vấn đề lớn của thế giới.

Thảo Nguyên

>> Tuyến hàng hải xuyên cực bắc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.