Thí nghiệm và thử nghiệm

0
Chính phủ mới ở Ý với Thủ tướng Enrico Letta là sự kiện chính trị chưa từng thấy của nước này. Lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến 2 mới có liên minh cánh tả và hữu cùng cầm quyền. Vì thế, mặc dù quốc hội đã phê chuẩn chính phủ mới nhưng câu hỏi lớn đặt ra là liệu có được ổn định chính trị hay không và sẽ trong bao lâu.

Thực chất, đây là một cuộc thí nghiệm chính trị mới, là thỏa hiệp để cùng cầm quyền giữa đảng Dân chủ của ông Letta và đảng cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, chính phủ mới còn có thêm một số gương mặt là chuyên gia chứ không phải chính trị gia. Liên minh với phe ông Berlusconi giúp Thủ tướng Letta đảm bảo có được hậu thuẫn để hợp pháp hóa quyền lực trong quốc hội. Với sự tham gia của một số nhà chuyên môn, ông Letta kỳ vọng sẽ có được sự ủng hộ của người dân Ý và của EU. Cho nên cuộc thí nghiệm đồng thời còn là phép thử cho tương lai chính trị ở Ý và cho quan hệ của nước này với EU.

Ít ra thì cuộc khủng hoảng chính phủ ở Ý cũng đã kết thúc. Thách thức lớn nhất bây giờ đối với ông Letta là vừa phải trấn an tâm lý cử tri vừa tranh thủ được sự trợ giúp tài chính của EU. Ông phải nhanh chóng phục hồi tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính, tiếp tục thực thi chính sách tiết kiệm chi tiêu ngặt nghèo như EU yêu cầu nhưng đồng thời hạn chế tác động tiêu cực của chính sách đó tới mức sống của người dân. Cơ hội thành công khá mong manh. Thí nghiệm chính trị không khó nhưng nếu thất bại thì tác động có thể vô cùng tai hại.

Thảo Nguyên

>> Xả súng bên ngoài văn phòng Thủ tướng Ý, hai cảnh sát bị thương
>> Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi bị tuyên án một năm tù
>> Thủ tướng Ý từ chức trước thềm bầu cử

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.