Tin bão xa

1
Phán quyết của Tòa án tối cao Ý khiến cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi không còn cơ hội kháng cáo.
Tòa y án ông Berlusconi 4 năm tù giam như trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm nhưng để cho các cấp xét xử này quyết định lại việc cấm ông đảm nhận bất cứ trọng trách chính trị nào trong 5 năm. Trên thực tế, ông Berlusconi được ân xá miễn 3 năm tù và 1 năm còn lại có thể chuyển thành lao động công ích hoặc quản thúc tại gia. Tuy nhiên, phán quyết nói trên không chỉ đơn thuần kết thúc sự nghiệp chính trị của cựu thủ tướng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính phủ liên hiệp Ý.

Ông Berlusconi đang là thượng nghị sĩ và đảng ông có 5 thành viên nội các. Tòa án tối cao không quyết luôn chuyện cấm hoạt động chính trị vì dụng ý để ngỏ cơ hội cho ông tự từ chức và cho chính phủ có thêm thời gian tồn tại. Một khi bị cấm, ông Berlusconi sẽ bị bãi miễn tư cách nghị sĩ. Ông cùng đảng của mình công khai dọa rằng điều đó sẽ khiến chính phủ liên hiệp tan rã. Ý sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trước hạn và việc lập chính phủ mới sẽ rất khó khăn. Mất ổn định chính trị và phân rẽ sâu sắc hơn, Ý sẽ càng mất uy tín, gặp thêm khó khăn trong việc đối phó khủng hoảng tài chính - nợ công cũng như trong việc đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1.1.2014.

Bởi thế, việc cựu thủ tướng chịu phán quyết như trên chẳng khác gì tin bão xa và cảnh báo nguy cơ động đất chính trị. Rất có thể cử tri rồi đây sẽ phải làm nốt việc mà tòa án tối cao không làm là chấm hết hoạt động chính trị của ông Berlusconi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trọng Hòa

Nguyễn Trọng Hòa

Trời ơi ! Báo Thanh Niên có lừa người đọc không mà tựa đề ghi " Tin bão xa " mà ruột lại nói về Berlusconi vậy ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.