Tin chưa đủ, ngờ quá thừa

0
Tuyên bố của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đơn phương “ngừng bắn cơ bản, lâu dài và có thể được quốc tế kiểm chứng” đã bị Chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ ngay lập tức. Những gì được coi là đề nghị hòa bình của ETA chưa đáp ứng điều kiện của Madrid để có thể tiến hành đàm phán chấm dứt cuộc xung đột kéo dài đã gần nửa thế kỷ.

Dù vậy, tuyên bố này vẫn là bước ngoặt mới trong chiến lược của ETA. Cái mới lần này là việc sẵn sàng để quốc tế kiểm chứng. Điều khiến Chính phủ Tây Ban Nha khó chấp nhận cũng chính ở chỗ đó, vì làm vậy chẳng khác gì quốc tế hóa chuyện ly khai. Cho nên chính quyền Madrid mới nhanh chóng bác bỏ tuyên bố ngừng bắn nói trên và khẳng định lại những điều kiện đặt ra lâu nay là ETA tự giải tán và tuyên bố từ bỏ bạo lực.

Sự chuyển hướng đấu tranh của ETA có lý do chính ở chỗ tình hình chung trở nên bất lợi sau khi nhiều thủ lĩnh bị bắt giữ, cũng như sau khi chính phủ thực thi chính sách tăng cường quyền tự trị cho xứ Basque để phân hóa ETA với người dân ở đây. Chuyển dần sang đấu tranh chính trị là chủ định mới của tổ chức này. Nhưng vì giữa 2 bên chưa có sự tin cậy đủ mức trong khi sự ngờ vực vẫn còn quá sâu đậm cho nên bên nào cũng muốn nắm đằng chuôi. ETA chưa thể giã từ vũ khí trong khi thời gian có vẻ ủng hộ chính phủ. Chưa biết khi nào cuộc xung đột này mới chấm dứt, nhưng vấn đề ly khai sẽ còn dai dẳng ở Tây Ban Nha.

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.