Tình cảm lấn át lý trí

0
Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự định của đảng Cộng hòa khởi kiện Tổng thống Barack Obama với cáo buộc vượt quá quyền hạn được hiến pháp trao trong việc thực hiện cải cách y tế không gây bất ngờ bởi đảng này kiểm soát Hạ viện.

Điều bất ngờ là vẫn có 5 vị dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu chống và đảng này vẫn tiến hành khởi kiện dù không thể làm lung lay vị thế quyền lực của ông Obama.

Gần như không có khả năng ông Obama bị Tòa án hiến pháp lôi ra xét xử vì trong lịch sử nước này chưa có lần nào đương kim tổng thống trở thành bị cáo trước tòa. Quyết định của Hạ viện cũng không thể dẫn đến sự phế truất ông Obama vì điều này do Thượng viện quyết định mà đảng Dân chủ lại chiếm đa số trong Thượng viện. Hơn nữa, dù uy tín cá nhân của ông Obama tại Mỹ đang rất thấp thì đa số người dân vẫn không muốn ông bị phế truất và vẫn tán đồng cuộc cải cách về chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế. Khách quan mà nói thì đây không chỉ là thành tựu cầm quyền nổi bật của vị tổng thống này cho tới nay mà còn là dấu ấn lịch sử đối với Mỹ.

Động thái mới của phe Cộng hòa cho thấy đảng này vẫn bế tắc phương sách đối phó ông Obama và đảng Dân chủ. Vì thế, họ vẫn phải tiếp tục chống đối bằng mọi giá, bất kể chính sách của ông Obama và đảng Dân chủ đúng hay sai, được dân Mỹ ủng hộ hay bị phản đối. Chừng nào còn để tình cảm lấn át lý trí như thế thì đảng Cộng hòa chỉ lợi ít mà hại nhiều, trong khi ông Obama và đảng Dân chủ thì ngược lại.

Thảo Nguyên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.