Từ thâu tóm đến thao túng

0
Với sự phê duyệt của nhà vua, Hội nghị lập pháp quốc gia (NLA) đã được thành lập ở Thái Lan. Nghe qua thì bên ngoài có cảm giác như quá trình chuyển từ chính quyền quân sự hình thành sau đảo chính sang chính quyền dân sự đang tiến triển.

Trên thực tế và trong thực chất thì lại không phải như vậy. Nếu sử dụng đúng ngôn từ thì phải nói đó là bước đi và biểu hiện mới cho thấy giới quân sự Thái Lan đang tiến từ thâu tóm quyền lực đến thao túng chính trường.

NLA được thành lập trên cơ sở bản hiến pháp lâm thời cũng được nhà vua phê chuẩn trước đó. Văn kiện pháp lý này không chỉ do chính quyền quân sự tổ chức soạn thảo mà thực chất còn là sự hợp pháp hóa cuộc đảo chính và hợp hiến hóa vị thế quyền lực cao nhất ở Thái Lan khi ghi rõ giới quân sự được quyền can thiệp vào chính trường, kể cả tiến hành đảo chính, mà không cần tham vấn hoặc xin phép bất kỳ ai.

Tất cả 200 thành viên của NLA đều do chính quyền quân sự chỉ định, trong số đó có 105 sĩ quan quân đội, 11 người thuộc bộ máy cảnh sát, 84 thành viên còn lại là trí thức, cựu thượng nghị sĩ hoặc thương gia... nhưng đều là những người bất đồng quan điểm hoặc là đối thủ chính trị của hai cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra. Một cơ quan lập pháp với cơ cấu thành phần nhân sự như thế không thể làm chức năng lập pháp mà chỉ sắm vai bù nhìn cho giới quân sự. NLA sẽ bầu thủ tướng lâm thời và người này sẽ thành lập nội các. Như vậy, lối đường đã được mở để lãnh đạo chính quyền quân sự trở thành thủ tướng lâm thời và giới quân sự nhiếp chính lâu dài ở nước này.

La Phù

>> Thái Lan báo động nguy cơ khủng bố
>> Thái Lan sẽ đào tạo nữ cảnh sát cho VN
>> Cựu Thủ tướng Thái Lan được phép ra nước ngoài
>> Thủ lĩnh biểu tình Thái Lan bất ngờ đi tu
>> Cựu thái tử Nepal bị bắt tại Thái Lan vì sử dụng ma túy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.