Ưu tiên để bình đẳng

0
Đích thân Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã khai trương ngân hàng dành cho phụ nữ đầu tiên ở nước này và tạo nên nét độc đáo mới trong công cuộc đảm bảo bình đẳng giới không chỉ ở Ấn Độ mà còn cả ở trên thế giới.

Không loại trừ nam giới, nhưng đối tượng phục vụ chính của ngân hàng nói trên là phụ nữ. Ý nghĩa kinh tế và xã hội to lớn của việc này thể hiện rõ nét ở những con số sau đây: hiện tại Ấn Độ chỉ có hơn 100.000 chi nhánh ngân hàng tại gần 650.000 làng xã, mới chỉ có 26% phụ nữ có tài khoản ngân hàng trong khi tỷ lệ ở nam giới là 46% và mới chỉ có 35% người dân có tài khoản ngân hàng trong khi tỷ lệ trung bình trên thế giới là 50%. Chưa kể một tỷ lệ không nhỏ phụ nữ ở Ấn Độ phải "gửi nhờ người khác" vì không có tài khoản ngân hàng riêng. Cho nên mới nói sự ưu tiên về đối tượng khách hàng của ngân hàng này phục vụ cho mục tiêu tăng cường và đảm bảo bình đẳng giới.

Ngân hàng còn có nhiệm vụ cấp phát tín dụng cho phụ nữ lập nghiệp để tự lập và tự tin hơn trong cuộc sống. Cả ở đó cũng bộc lộ giá trị to lớn cùng ý nghĩa sâu sắc về kinh tế và xã hội. Vì những lý do lịch sử, tôn giáo và văn hóa mà địa vị xã hội của người phụ nữ hiện vẫn là vấn đề chính trị xã hội rất nan giải và thách thức lớn với chính phủ. Việc thành lập ngân hàng nói trên chưa đủ để giải quyết ổn thỏa và lâu bền vấn đề đó, nhưng là một cách tiếp cận mới và định hướng đúng đắn. Từ đây, chắc chắn nó sẽ được sao chép vận dụng ở nhiều nơi khác nữa trên thế giới.

Thảo Nguyên

>> Ấn Độ triển khai 80.000 quân ở biên giới
>> Cận cảnh tàu sân bay 2,3 tỉ USD của Ấn Độ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.